Trump yêu cầu Tòa án Tối cao vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu cho Biden

 Admin    Thứ năm - 10/12/2020 08:05
Ngày 9/12 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump đã yêu cầu Tòa án Tối cao chặn hàng triệu lá phiếu ở 4 bang chiến địa đã bầu cho ông Biden.
Trump yêu cầu Tòa án Tối cao vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu cho Biden

Yêu cầu của Tổng thống Trump đưa ra giữa bối cảnh Tổng chưởng lý bang Texas Ken Paxton đã nộp đơn kiện nhằm tìm cách vô hiệu hóa hàng triệu phiếu bầu ở Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: CNN

Tổng thống Trump hiện có một luật sư đại diện mới là John Eastman, người đã đặt câu hỏi liệu Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris có đủ điều kiện để đảm nhiệm vị trí này hay không bởi bố mẹ của bà đều là người nhập cư.

Động thái trên của Tổng thống Trump diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Tòa án Tối cao bác đơn kiện từ các thành viên đảng Cộng hòa tại Pennsylvania nhằm ngăn bang này chứng nhận chiến thắng của ông Biden.

Trong nhiều tuần qua, Tổng thống Trump đã tăng cường thúc đẩy việc trình các đơn kháng cáo, đồng thời đưa ra những cáo buộc chưa có bằng chứng rằng cuộc bầu cử tổng thống đã bị đánh cắp khỏi ông.

Theo đó, trong một đơn kiện, bang Texas đã khẳng định rằng: "Đất nước của chúng ta bị chia rẽ sâu sắc theo cách thức chưa từng thấy kể từ cuộc bầu cử năm 1860. Giữa các bên đối lập hiện đang tồn tại sự thiếu tin tưởng sâu sắc, cộng với thực tế rằng trong cuộc bầu cử được tổ chức vừa qua, các quan chức bầu cử tại các bang dao động quan trọng, dường như vì lợi ích đảng phái, đã không thể tiến hành cuộc bầu cử ở bang của họ phù hợp với luật bầu cử của bang".

Tán thành với những nhận định mà bang Texas đưa ra, ông Trump khẳng định các quan chức bầu cử ở một số bang chiến địa đã sử dụng đại dịch Covid-19 "như một cái cớ" và "phớt lờ hoặc dừng việc thực hiện nhiều quy định của bang, vốn được đặt ra nhằm bảo vệ tính nhất quán của các lá phiếu".

Tổng thống Trump cũng yêu cầu tòa án ngăn chặn các bang trên sử dụng kết quả bầu cử mà ông cho là "không tuân thủ hiến pháp".

Ông nhấn mạnh rằng nếu bất kỳ bang nào trong những bang trên “sẵn sàng bổ nhiệm các đại cử tri vào đại cử tri đoàn mà sử dụng kết quả bầu cử năm 2020", các cơ quan lập pháp sẽ có quyền bổ nhiệm "các đại cử tri mới"./.

Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo: CNN

Nguồn tin: https://vov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập24
  • Hôm nay8,043
  • Tháng hiện tại172,723
  • Tổng lượt truy cập12,742,534
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây