Những nông dân chống tiêu cực trong vụ 4 ha đất rừng sản xuất thành khu dân cư

 Admin    Thứ năm - 24/06/2021 23:49
Được tận mắt chứng kiến hơn 4ha đất rừng sản xuất trồng cây sao, cây dầu do Nhà nước quản lý bỗng dưng biến thành dự án (DA) khu dân cư do Công ty TNHH Công nghiệp bất động sản và xây dựng Song Phương, làm chủ đầu tư, gây bức xúc trong dư luận. Chính vì vậy, một số nông dân ấp Long Phú, xã Phước Thái, huyện Long Thành, đã vào cuộc, đi tìm sự thật của dự án.
Những nông dân chống tiêu cực trong vụ 4 ha đất rừng sản xuất thành khu dân cư

Quy trình ngược.


Ngồi trước mặt tôi là những nông dân hiền lành, chấp phác, hàng ngày phải lao động vất vả bằng nhiều công việc khác nhau để mưu sinh. Họ đã kể lại hành trình gian nan, vất vả, khó khăn trong việc thu thập tài liệu, chứng cứ liên quan đến khu đất 4ha rừng sản xuất. Có khi những nông dân này phải “đóng” rất nhiều vai, thông qua các mối quan hệ quen biết, phải đi lại nhiều lần, qua nhiều cửa. Phải nói là các nông dân chịu cảnh trần ai khoai củ mới có được những văn bản, tài liệu phục vụ cho việc đấu tranh làm rõ những khuất tất, vi phạm pháp luật về đất đai, lợi ích nhóm, cố ý làm trái trong dự án khu dân cư Song Phương, xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Ông Nguyễn Văn Quý cho biết: Khu đất có diện tích 40.964m2, thuộc các thửa số 262, 598, 599 tờ bản đồ số 7, xã Phước Thái, huyện Long Thành, có nguồn gốc là đất trồng rừng (cây sao, dầu). Ngày 6/9/2005, UBND huyện Long Thành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất AD 291904 cho ông Lưu Tô Hà, sinh năm 1953, địa chỉ cư trú: 88 Ngô Quyền, phường 5, quận 10, TP.Hồ Chí Minh, do Chủ tịch UBND huyện Long Thành Lê Văn Ý ký. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ghi rõ: Mục đích sử dụng đất là đất trồng rừng sản xuất: sao, dầu. Diện tích đất trên chỉ được sử dụng trồng rừng, không được sử dụng cho bất kỳ mục đích gì khác.

Cùng ngày 6/9/2005, Chủ tịch UBND huyện Long Thành Lê Văn Ý, ký tiếp Quyết định số 4983/QĐ-CT-UBND về việc cho ông Lưu Tô Hà, thuê 40.964m2, đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích trồng rừng (cây sao, dầu). Thời hạn thuê đất là 40 năm, kể từ ngày 7/9/2005 đến 7/9/2045. Giá tiền thuê đất là 75 đồng/m2/năm. Trong quá trình thuê đất, ông Lưu Tô Hà đã thực hiện đúng theo hợp đồng thuê đất.

Ngày 6/11/2014, ông Lưu Tô Hà có đơn khiếu nại gửi UBND huyện Long Thành, Phòng Tài nguyên Môi trường, UBND xã Phước Thái, có nội dung xin xóa quy hoạch các công trình phúc lợi xã hội tại các thửa đất số 262,598, 599, tờ bản đồ số 7, diện tích 40.964m2, hiện ông Lưu Tô Hà đang quản lý, sử dụng, để lập dự án khu dân cư. Tại báo cáo số 147/BC-UBND ngày 3/12/2014 của UBND xã Phước Thái có nêu: Ông Lưu Tô Hà có nhu cầu lập dự án khu dân cư tại vị trí đất nói trên nhưng theo quy hoạch dụng đất đã được phê duyệt đến năm 2020 tại xã Phước Thái là không phù hợp. Vì vậy, ông Lưu Tô Hà xin điều chỉnh lại quy hoạch sử dụng đất thành đất ở.

Tại Báo cáo số 18/BC-TTr ngày 26/1/2015 của Thanh tra huyện Long Thành nêu rõ: Việc cho thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lưu Tô Hà là chưa phù hợp, chưa đảm bảo quy định pháp luật. Thanh tra huyện kiến nghị thu hồi quyết định cho thuê đất số 4983/ QĐ-CT-UBND ngày 6/9/2005 của Chủ tịch huyện Long Thành và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp ngày 6/9/2005 cho ông Lưu Tô Hà.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao, ngày 13/7/2015, UBND huyện Long Thành lại cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho ông Lưu Tô Hà, do ông Huỳnh Văn Sơn- Phó Chủ tịch UBND huyện Long thành ký. Mục đích sử dụng là đất rừng sản xuất, thời hạn sử dụng đất là 49 năm, đến ngày 1/7/2064.

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 1 tháng sau, ông Lưu Tô Hà chuyển nhượng cho bà Huỳnh Phương Linh, địa chỉ phường 11, quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh, đến ngày 5/12/2015, Bà Huỳnh Phương Linh chuyển nhượng cho Công ty TNHH Công nghiệp bất động sản và xây dựng Song Phương, trụ sở tổ 3, xã Minh Thắng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Điều không bình thường là trước đó ngày 5/10/2015, khi bà Linh chưa làm thủ tục chuyển nhượng đất cho Công ty Song Phương nhưng không hiểu sao, UBND huyện Long Thành, lại có văn bản số 5436/UBND-NN về việc thỏa thuận địa điểm cho Công ty TNHH Công nghiệp Bất động sản và xây dựng Song Phương, lập dự án đầu tư khu dân cư theo quy hoạch tại xã Phước Thái, huyện Long Thành. Đây là kiểu cầm đèn chạy trước ô tô, làm theo quy trình ngược, gây nhiều nghi ngờ, thắc mắc trong dư luận.
 

Đáng chú ý là sau khi nhận chuyển nhượng đất từ bà Linh chưa đầy 3 tuần, Sở Xây dựng Đồng Nai có văn bản số 3560/SXD-QLQH về việc thỏa thuận Quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 dự án khu dân cư theo quy hoạch tại xã Phước Thái, huyện Long Thành. Đáng chú ý là hồ sơ Công ty Song Phương gửi ngày 21/12/2015 nhưng chỉ 1 ngày sau, Sở Xây dựng đã có văn bản chấp thuận. Phải nói rằng, việc giải quyết hồ sơ của doanh nghiệp tại Sở Xây dựng Đồng Nai, nhanh đến mức thần tốc. Ngay sau đó, Công ty Song Phương đã triển khai dự án, phân lô bán nền thu lợi nhiều tỷ đồng, mà chưa thực hiện xong cơ sở hạ tầng, làm hệ thống thoát nước không kết nối vào hệ thống, gây ngập lụt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ dân khu vực tổ 9 ấp Long Phú, xã Phước Thái.

Vì sao cơ quan chức năng chậm vào cuộc!?

Trước tình hình trên, các công dân ấp Long Phú, xã Phước Thái có đơn đề nghị cấp có thẩm quyền, chỉ đạo cho thanh tra, kiểm tra làm rõ:

1-Việc UBND huyện Long Thành cho thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng diện tích 40.964m2 đất trồng rừng sản xuất có đúng quy định của Luật Đai đai năm 2003, 2013.

2- Việc chuyển đổi đất trồng rừng sản xuất sang đất ở, sang dự án khu dân cư có đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật, không công khai cho dân biết, vi phạm Điều 14, Điều 21 Luật Phòng chống tham nhũng.

3- Báo cáo của UBND xã Phước Thái và Thanh tra huyện Long Thành đã nêu rõ việc cho thuê đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không đúng quy định nhưng vì sao ngày 13/7/2015, UBND huyện Long Thành vẫn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lưu Tô Hà, thời gian sử dụng đất đến năm 2064!?

4- Làm rõ các các nhân sai phạm, vi phạm pháp luật và lợi ích nhóm trong vụ việc này và công khai cho người dân biết.

5- Thu hồi dự án khu dân cư Song Phương sử dụng vào mục đích công cộng, phục vụ dân sinh.

6- Lấy đất khu dân cư hiện hữu tại tổ 9 ấp Long Phú, xã Phước thái quy hoạch đất cây xanh và thể dục thể thao nhưng không lấy ý kiến của dân và không công khai cho dân biết. Ngoài ra, còn quy hoạch mở rộng con đường 27m đi qua mặt tiền khu dân cư Song Phương để phục vụ ai, nhằm mục đích gì !?
 

Người dân ấp Long Phú đang trình bày vụ việc.


Trước đó, ngày 14/4/2018, các công dân đã có đơn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, đề nghị kiểm tra làm rõ vụ việc tiêu cực, vi phạm pháp luật, lợi ích nhóm trong Dự án khu dân cư Song Phương xã Phước Thái. Sau khi tiếp nhận đơn, ngày 25/5/2018, Hội đồng Nhân dân tỉnh Đồng Nai, có Văn bản số 373/HĐND-VP chuyển đơn của công dân xã Phước Thái, huyện Long Thành, đến Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, quan tâm, chỉ đạo, sớm có kết quả giải quyết vụ việc nhưng đến nay đã gần 1 năm vẫn chưa nhận được kết của giải quyết đơn là trái với Luật Khiếu nại và Thông tư 07/2014 của Thanh tra Chính phủ. Mới đây, UBND xã Phước Thái có mời công dân đã gửi đơn kiến nghị, phản ánh đến trụ sở để đọc cho nghe Báo cáo kết quả kiểm tra rà soát của UBND huyện Long Thành. Không biết cán bộ xã đọc có đầy đủ và đúng nội dung trong Báo cáo hay không nên công dân yêu cầu cung cấp Báo cáo để đối chiếu thì cán bộ xã từ chối. Lý do là UBND, HĐND tỉnh Đồng Nai, Báo KD&PL, chuyển đơn thì công dân đến nơi đó sẽ được cung cấp Báo cáo. Đáng chú ý là Báo cáo của UBND huyện Long Thành chưa tập trung làm rõ các nội dung phản ánh của công dân, né tránh trách nhiệm và cho rằng đã làm đúng ...quy trình!?
 

HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo làm rõ.


Theo ý kiến của người dân địa phương, tinh thần, ý chí của các nông dân ấp Long Phú, xã Phước Thái, huyện Long Thành, đã dũng cảm đấu tranh làm rõ vụ việc có dấu hiệu tiêu cực, lợi ích nhóm trong vụ biến 4ha đất rừng sản xuất thành dự án khu dân cư Song Phương, là thực hiện đúng chỉ đạo của Tổng Bí thư- Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Trung ương 7 ngày 12/5/2018, cần được biểu dương, động viên, bảo vệ và khen thưởng kịp thời trong công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng hiện nay.

 

 

Tác giả bài viết: Minh Yến

Nguồn tin: https://hoanhap.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập28
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm26
  • Hôm nay8,318
  • Tháng hiện tại376,674
  • Tổng lượt truy cập12,480,374
THĂM DÒ Ý KIẾN

Smartphone đáng mua nhất đầu năm 2020

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây