Lạc Việt bị tố bán “dự án ma” The Green Town: Có dấu hiệu gian dối, lừa khách hàng

 Admin    Thứ năm - 10/12/2020 08:14
Liên quan đến việc Công ty Lạc Việt bị tố bán "dự án ma" The Green Town, theo Luật sư Trịnh Thị Hòa – Đoàn Luật sư TP Hà Nội, trong vụ việc này có hành vi gian dối, có dấu hiệu chiếm đoạt của người khác số tiền lớn, tức là có căn cứ xem xét trách nhiệm của cá nhân dưới góc độ pháp luật hình sự.

Ngày 7/12/2020, Công lý & Xã hội đăng bài “Huyện Củ Chi, TP. HCM: Lạc Việt bị tố bán “dự án ma” The Green Town”. Bài báo đã vạch trần việc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Lạc Việt (Công ty Lạc Việt, địa chỉ tại 67-69 Đường 9A, KDC Trung Sơn, Bình Hưng, Bình Chánh, TP HCM) mặc dù không hề có Dự án The Green Town tại xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, TP HCM nhưng vẫn cố tình “vẽ” dự án và thực hiện những hành vi ký hợp đồng, thu tiền của khách hàng.

Để có cái nhìn pháp lý về vấn đề này, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Trịnh Thị Hòa – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội. Luật sư Hòa cho biết:

“Trong vụ việc này, Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Lạc Việt ký hợp đồng “Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất Dự án The Green Town”, địa chỉ của dự án là ở xã Tân An Hội, huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh, điều khoản hợp đồng này có đầy đủ nội dung hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật và thực hiện yêu cầu thanh toán, thu tiền và được khách hàng thanh toán hàng tỷ đồng. Bản chất đây vẫn là giao dịch mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

du-an-ma-cu-chi2-w1500-h1081.jpg

Luật sư Trịnh Thị Hòa – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Vấn đề là tài sản giao dịch lại không thuộc sở hữu của bên bán. Trong các bản thông báo gửi cho khách hàng, chính Công ty Lạc Việt khẳng định bản thân còn “chờ hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật và hoàn thành các thủ tục pháp lý”. Chính quyền xã Tân An Hội thì thông báo rõ là Dự án The Green Town không hề tồn tại ở địa phương – khu đất mà Lạc Việt tự nhận của mình là thuộc về một cá nhân khác. Dấu hiệu gian dối thể hiện rất rõ trong sự việc này. Hành vi gian dối, chiếm đoạt của người khách số tiền nhiều tỷ đồng cần được xem xét dưới góc độ pháp luật hình sự.

Tùy thuộc hành vi vi phạm mà pháp luật có cơ chế xử lý đối với các trường hợp vi phạm do kinh doanh dự án “ma”. Trường hợp không phải đất của mình hoặc đất chưa có sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) nhưng đã rao bán với cam kết về việc đã có sổ hoặc chắc chắn sẽ có sổ để nhận tiền của người khác thì đã có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 với mức phạt tù từ 6 tháng đến phạt chung thân. Trường hợp khách hàng biết rõ về việc đất không có sổ, biết tình trạng pháp lý của dự án là chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt nhưng vẫn giao dịch thì Lạc Việt vẫn có thể bị xem xét với hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản nếu sau khi nhận tài sản bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả; hoặc đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.

du-an-ma-cu-chi-w404-h640.jpg

Hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất Dự án The Green Town mà Công ty Lạc Việt ký với khách hàng.

Ngoài ra, theo thông tin người dân cung cấp thì “Công ty Lạc Việt còn khẳng định họ không phải chủ đầu tư mà chỉ là đơn vị phân phối”. Nhưng pháp luật lại quy định rõ tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sảnDo đó, nếu phía Lạc Việt lại xác nhận chỉ là môi giới, không phải chủ đầu tư thì doanh nghiệp này lại vi phạm thêm một quy định nữa là khoản 3 Điều 62 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014.

Cho dù giao kết với vai trò là chủ đầu tư hay môi giới thì các bên đều có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ theo đúng hợp đồng đã ký kết, bồi thường thiệt hại do lỗi của mình gây ra và chịu phạt theo đúng thỏa thuận, Luật sư Hòa cho biết thêm.

Để có thông tin khách quan, PV đã liên hệ và đặt lịch làm việc với UBND huyện Củ Chi và Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Lạc Việt từ ngày 23/11/2020. Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại thì hai đơn vị trên vẫn không hề hồi âm và cung cấp thông tin cho cơ quan báo chí.

Công lý và Xã hội sẽ tiếp tục thông tin.

Tác giả bài viết: Trang Việt

Nguồn tin: https://m.conglyxahoi.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập64
  • Hôm nay8,043
  • Tháng hiện tại172,627
  • Tổng lượt truy cập12,742,438
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây