Khai trương Cổng thông tin điện tử Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam

 Admin    Thứ tư - 23/12/2020 21:37
Sáng nay (23/12) tại Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Lễ khai trương Cổng thông tin điện tử Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam (Vietnam FTA Portal – FTAP). Cổng thông tin được ra đời dưới sự hỗ trợ của Chính phủ Ốt-xtrây-li-a và sự phối hợp hiệu quả của Ngân hàng thế giới.
Khai trương Cổng thông tin điện tử Hiệp định Thương mại tự do của Việt Nam

Tham dự lễ khai trương có sự hiện diện của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Đại sứ quán Australia, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại lễ khai trương FTAP

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết: Đến nay, Việt Nam đã ký kết 14 Hiệp định thương mại tự do (FTA) khu vực và song phương (trong đó đang thực thi 13 FTA), đã kết thúc đàm phán 01 và đang đàm phán 02 Hiệp định với các đối tác khác. Trong số các FTA này, có 2 FTA thế hệ mới là CPTPP và EVFTA. Sau khi kết thúc các FTA đang đàm phán, có thể nói Việt Nam đã thiết lập được quan hệ thương mại tự do với hầu hết các nước đối tác quan trọng nhất trên thế giới (trừ Hoa Kỳ), tạo cơ sở vững chắc cho việc tăng cường và thúc đẩy trao đổi thương mại – đầu tư song phương cũng như tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế trong khu vực và trên toàn cầu.

Cổng thông tin điện tử về FTA của Việt Nam sẽ cung cấp công cụ tra cứu trực tuyến thông minh cho cộng đồng doanh nghiệp và các đối tượng quan tâm đối với cam kết của tất cả các FTA mà Việt Nam tham gia, tập trung trước mắt là CPTPP và FVFTA. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có được một công cụ tra cứu các cam kết FTA và các thông tin liên quan một cách thông minh, tiên tiến, có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân tận dụng tối đa cơ hội từ các FTA mà Việt Nam đã tham gia, gửi đi thông điệp quan trọng về quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc thực thi các FTA một cách hiệu quả nhất .

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh tham dự lễ khai trương.

Phát biểu tại sự kiện này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết: Cổng thông tin điện tử về các Hiệp định thương mại tự do ra đời và chính thức đi vào hoạt động gửi đi thông điệp quan trọng về quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc đưa các FTA, đặc biệt là các FTA thế hệ mới đến gần hơn với doanh nghiệp và người dân. Ngoài ra, việc hoàn tất FTAP cũng thể hiện sự phối hợp hiệu quả giữa Chính phủ Việt Nam với Ngân hàng thế giới và Chính phủ Ốt-xtrây-lia trong quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam.

“Buổi lễ khai trương ngày hôm nay mới chỉ là khởi đầu cho một chặng đường mới. Để FTAP thực sự trở thành “một người bạn đồng hành” của doanh nghiệp và người dân, Bộ Công Thương rất mong nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ và đóng góp ý kiến của tất cả các cơ quan, hiệp hội, doanh nghiệp và người dân Việt Nam. Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan và tổ chức liên quan hoàn thiện hơn nữa FTAP trong việc cập nhật và cung cấp thông tin, đảm bảo thông tin, an ninh và an toàn để FTAP hoạt động và phát triển ngày càng tốt hơn trong thời gian tới – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh.

FTA Portal được thiết kế và xây dựng với các tính năng, nội dung chính như sau: (i) Tra cứu trực tuyến các cam kết về thuế, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư  theo các FTA với các đối tác để hưởng ưu đãi; (ii) số liệu, đặc điểm thị trường có FTA với Việt Nam, các thủ tục cần thực hiện cho hoạt động xuất – nhập khẩu, cấp phép v.v; (iii) Cập nhật kế hoạch hành động, thực thi các FTA của Việt Nam từ phía các cơ quan quản lý; (iv) Cập nhật văn bản pháp luật thực hiện các FTA do cơ quan quản lý ban hành; (v) Cập nhật các hoạt động phổ biến, tuyên truyền như các hội nghị, hội thảo, khóa tập huấn, ấn phẩm hỗ trợ doanh nghiệp. Các dữ liệu, thông tin trên được hiển thị dưới dạng song ngữ (tiếng Việt và tiếng Anh).

Sau khi được đi vào vận hành, FTAP sẽ tiếp tục được cập nhật và hoàn thiện thêm các tính năng cũng như bổ sung các FTA khác mà Việt Nam đã tham gia nhằm đem lại lợi ích tối đa cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân Việt Nam

 

Tác giả bài viết: TRƯỜNG MINH

Nguồn tin: https://kinhdoanhvaphattrien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay15,099
  • Tháng hiện tại392,088
  • Tổng lượt truy cập11,216,732
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây