Gỡ vướng cho nhiều dự án đất đai tại Đồng Nai

 NguyenQuan    Thứ hai - 14/06/2021 05:40
Tại cuộc họp trực tuyến với Đồng Nai mới đây, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà khẳng địnhgiữa các luật như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư còn những điểm chồng chéo nên tỉnh Đồng Nai lấy Luật Đất đai làm nền để triển khai, những vấn đề vướng mắc vượt thẩm quyền của Bộ TN-MT thì tỉnh kiến nghị Chính phủ tháo gỡ.

 

Gỡ vướng cho nhiều dự án đất đai tại Đồng Nai

 

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đang triển khai hơn 1,9 ngàn công trình, dự án lớn nhỏ của trung ương, vùng, tỉnh và cấp huyện. Thời gian qua, nhiều công trình, dự án ở tỉnh này  bị ách tắc do vướng các quy định về đất đai làm ảnh hưởng rất lớn đến các chủ đầu tư cũng như phát triển kinh tế - xã hội.

Trong khi, các sở, ngành của tỉnh băn khoăn không thống nhất được là những dự án như trên thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo Điều 62 hay nhà đầu tư tự thỏa thuận chuyển nhượng theo Điều 73 của Luật Đất đai năm 2013. Vì những năm qua, tỉnh đã tiến hành thu hồi đất, nhưng người dân trong khu vực một số dự án không thống nhất vì cho rằng dự án khu dân cư thương mại không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất mà do chủ đầu tư tự thỏa thuận. Do đó, nhiều dự án có tiến độ bồi thường kéo dài.

Tại cuộc họp trực tuyến với Đồng Nai mới đây,, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà khẳng định, các dự án khu dân cư đã được HĐND tỉnh thông qua đều có thể áp dụng Điều 62 của Luật Đất đai năm 2013 là Nhà nước thu hồi đất. Còn lại trong quá trình quy hoạch chi tiết của dự án tỉnh có thể đưa thêm vào là khu đô thị, khu dân cư thương mại bên trong dự án cũng sẽ không ảnh hưởng gì".

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, giữa các luật như Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Đầu tư còn những điểm chồng chéo nên tỉnh lấy Luật Đất đai làm nền để triển khai, những vấn đề vướng mắc vượt thẩm quyền của Bộ TN-MT thì tỉnh kiến nghị Chính phủ tháo gỡ.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, có nhiều dự án khu dân cư có chủ trương đầu tư từ năm 2009, 2010 khi tỉnh áp dụng Điều 62 Luật Đất đai năm 2013, người dân thắc mắc, kiểm toán yêu cầu tỉnh ứng tiền bồi thường thu hồi đất và đấu giá. Về việc này tỉnh đang gặp vướng mắc chưa tháo gỡ được là thu hồi đất đấu giá theo Luật Nhà ở hay Nhà nước thu hồi đất giao cho chủ đầu tư theo Điều 62 Luật Đất đai.

Theo đó, với khó khăn trên, Thứ trưởng Bộ TN-MT Lê Minh Ngân cho hay, các dự án khu dân cư có trước ngày Luật Nhà ở năm 2014 có hiệu lực thì thu hồi đất, giao đất cho chủ đầu tư không đấu giá. Còn các dự án khu dân cư có sau khi Luật Nhà ở có hiệu lực đất đai đều phải thu hồi đất đấu giá để triển khai dự án.

Tại Đồng Nai, có nhiều doanh nghiệp thuê đất để thực hiện dự án sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp với hình thức thuê đất trả tiền hằng năm (còn thời hạn sử dụng đất). Tuy nhiên, khu vực doanh nghiệp thuê đất được quy hoạch đất ở nên doanh nghiệp kiến nghị UBND tỉnh cho chuyển mục đích sử dụng đất sang làm dự án khu dân cư. Việc này tỉnh đang gặp khó khăn chưa biết chọn cách thu hồi đất để đấu giá thực hiện dự án hay đấu thầu.

 

Tác giả bài viết: Hạ Vy

Nguồn tin: https://doanhnghieptiepthi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập17
  • Hôm nay8,043
  • Tháng hiện tại172,845
  • Tổng lượt truy cập12,742,656
THĂM DÒ Ý KIẾN

Smartphone đáng mua nhất đầu năm 2020

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây