Đổi CMND sang Căn cước công dân gắn chíp có phải sửa sổ đỏ?

 Admin    Thứ bảy - 19/12/2020 21:56
Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa, ngành Công an sẽ bắt đầu phát hành thẻ Căn cước công dân gắn chíp. Vậy khi đổi từ CMND sang Căn cước công dân gắn chíp có phải sửa thông tin trên sổ đỏ không?
Đổi CMND sang Căn cước công dân gắn chíp có phải sửa sổ đỏ?

Thông tin CMND, Căn cước công dân trên sổ đỏ

Dự kiến trong tuần đầu của tháng 1/2021, Bộ Công an sẽ bắt đầu phát hành thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử. Vậy thông tin CMND/Căn cước công dân trên sổ đỏ được quy định thế nào?

Tại khoản 1 Điều 5 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT quy định, trên trang 1 của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (số CMND, số Căn cước công dân)… của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Tại điểm g Khoản 1 Điều 17 Thông tư số 23/2014/TT-BTNMT đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT cũng nêu rõ, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được phép làm thủ tục thay đổi số Căn cước công dân trên sổ đỏ mà không phải làm lại hay cấp đổi sổ đỏ.

Đổi CMND sang Căn cước công dân có điều phải chỉnh lại Sổ đỏ? - Ảnh 1.

Thông tin về số CMND, số thẻ Căn cước công dân của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được ghi tại trang 1 của sổ đỏ.

 

Thủ tục đổi số Căn cước công dân gắn chíp trên sổ đỏ

Căn cứ vào khoản 6 Điều 7 Thông tư số 33/2017/TT-BTNMT, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất nộp 01 bộ hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để thay đổi số Căn cước công dân gắn chip trên sổ đỏ. Thủ tục như sau: 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Căn cứ khoản 6 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, hồ sơ nộp khi xác nhận thay đổi thông tin về số CMND, số thẻ Căn cước công dân trên sổ đỏ (giấy chứng nhận) đã cấp theo nhu cầu của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất gồm các giấy tờ sau:

- Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK.

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

- Bản sao thẻ Căn cước công dân mới.

Đổi CMND sang Căn cước công dân có điều phải chỉnh lại Sổ đỏ? - Ảnh 2.

Theo quy định của pháp luật đất đai thì khi chuyển từ CMND sang Căn cước công dân không bắt buộc sửa thông tin trên sổ đỏ đã cấp và không ảnh hưởng đến quyền của người sử dụng đất.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Căn cứ Điều 60 Nghị định 43/2014/NĐ-CP, nơi nộp hồ sơ đối với hộ gia đình, cá nhân như sau:

Cách 1: Nộp hồ sơ tại UBND cấp xã nếu có nhu cầu

Cách 2: Không nộp hồ sơ tại UBND cấp xã

- Người sử dụng đất nộp hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; nơi chưa có Văn phòng đăng ký đất đai thì nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

- Địa phương đã tổ chức bộ phận một cửa để thực hiện việc tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính thì nộp tại bộ phận một cửa theo quy định của UBND cấp tỉnh.

Bước 3: Giải quyết

Thông tin biến động (thay đổi về số CMND, số thẻ Căn cước công dân) được xác nhận và ghi tại trang 3, 4 của sổ đỏ.

Bước 4: Trao kết quả

Thời hạn giải quyết: Do UBND cấp tỉnh quy định nhưng không quá 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; thời gian trên không bao gồm ngày lễ, ngày nghỉ theo quy định của pháp luật.

Pháp luật không bắt buộc người dân khi đổi từ CMND thẻ Căn cước công dân gắn chíp phải điều chỉnh thông tin trên sổ đỏ. Tuy nhiên, đây là quyền lợi của người dân và nên thực hiện; bởi khi điều chỉnh thông tin trên sổ đỏ cho đúng với Căn cước công dân mới sẽ đảm bảo thống nhất về mặt giấy tờ; sau này nếu có bán, cho thuê nhà đất đó sẽ thuận lợi, diễn ra nhanh chóng, không phải tốn thời gian để "chứng minh mình là chính chủ của nhà đất đó".

Như vậy, khi chuyển từ CMND sang Căn cước công dân gắn chíp không bắt buộc phải sửa thông tin trên sổ đỏ. Việc không thay đổi này cũng không ảnh hưởng đến quyền lợi của người sử dụng đất.

Tác giả bài viết: A.Vũ (t/h)

Nguồn tin: https://danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập32
  • Hôm nay9,153
  • Tháng hiện tại240,252
  • Tổng lượt truy cập12,810,063
THĂM DÒ Ý KIẾN

Smartphone đáng mua nhất đầu năm 2020

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây