Công viên Mê Linh ‘thay áo’ khang trang: Tượng đài Đức Thánh Trần được tôn tạo

 Hoàng Dương    Thứ sáu - 11/03/2022 02:47
​​​​
Sau thời gian tôn tạo, tu bổ, công viên Mê Linh (Q.1, TP.HCM), nơi đặt tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo đã khoác lên mình tấm áo mới.

 

Ghi nhận tại đây sáng 11.3, hàng chục công nhân vẫn đang miệt mài hoàn tất những công việc cuối cùng trước ngày khánh thành công viên như lát đá, chăm sóc cây cảnh… Nhìn tổng quan, công viên đã được tôn tạo, chỉnh trang tương đối hoàn thiện, nổi bật với tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo uy nghi, oai dũng chỉ tay ra sông Sài Gòn.

Công viên Mê Linh ‘thay áo’ khang trang: Tượng đài Đức Thánh Trần được tôn tạo - ảnh 1

Sau hơn hai tháng tiến hành tôn tạo, cải tạo, khu công viên Mê Linh nơi đặt tượng đài Trần Hưng Đạo rộng 5.700 m2 cơ bản hoàn thiện. So với năm 2017, công viên sau chỉnh trang mang diện mạo mới khang trang, hiện đại hơn. Hiện công nhân thi công hoàn tất các công đoạn cuối. Trước đó, Trung tâm Quản lý nhà và Giám định xây dựng (Sở Xây dựng) đánh giá khu vực này có nhiều hạng mục bị hư hỏng, xuống cấp nên đề xuất cải tạo với tổng kinh phí hơn 32 tỉ đồng.

 

Công viên Mê Linh ‘thay áo’ khang trang: Tượng đài Đức Thánh Trần được tôn tạo - ảnh 2
Nổi bật nhất khu công viên Mê Linh chính là công trình tượng đài Đức Thánh Trần Hưng Đạo uy nghiêm, nằm ngay khu vực trung tâm Q.1 đối diện với bến tàu buýt Bạch Đằng. Tượng đài chỉ tay về phía sông Sài Gòn (TP Thủ Đức).

 

Công viên Mê Linh ‘thay áo’ khang trang: Tượng đài Đức Thánh Trần được tôn tạo - ảnh 3

Tượng đài Trần Hưng Đạo được xây từ trước năm 1975 bằng bê tông cốt thép cao gần 6 mét, đứng trên một bục lăng trụ tam giác cao khoảng 10 mét. Tượng được thiết kế theo hình tượng lưu truyền trong sử sách, tướng quân ra trận chỉ tay xuống dòng sông. Tượng đài này đã trở thành một hình ảnh quen thuộc của người dân TP.HCM suốt hàng chục năm qua.

 

Công viên Mê Linh ‘thay áo’ khang trang: Tượng đài Đức Thánh Trần được tôn tạo - ảnh 4

Thân tượng Trần Hưng Đạo được tôn tạo bằng cách xử lý các vết nứt bê tông, xử lý các vị trí nứt của lớp vữa trát bên ngoài, quét chống thấm và sơn bảo vệ tượng theo màu cũ, xử lý gỉ sét ở các thanh thép liên kết nếu cần, đổ bê tông đặc phần rỗng giữa bàn chân và mặt sàn bệ đỡ để bảo vệ các thanh thép liên kết không bị oxy hóa. Trên đây là hình ảnh của tượng đài sau khi đã được tôn tạo.

 

Công viên Mê Linh ‘thay áo’ khang trang: Tượng đài Đức Thánh Trần được tôn tạo - ảnh 5

Bệ đỡ tượng cao 12 mét được ốp đá granite cùng loại và màu sắc như trước đó, xử lý chống thấm và bảo vệ mặt tường bao. Ba cạnh của bệ với sáu bức phù điêu được tháo ra vệ sinh, sơn lại đúng màu gốc. Những bức phù điêu lớn có màu gạch son kể lại chiến tích nước Đại Việt 3 lần đánh đuổi giặc ngoại xâm Nguyên - Mông trong thế kỷ 13, gắn liền với tên tuổi danh tướng Trần Hưng Đạo.

 

Công viên Mê Linh ‘thay áo’ khang trang: Tượng đài Đức Thánh Trần được tôn tạo - ảnh 6
Trước đó, các đơn vị cũng thống nhất sửa chữa theo nguyên tắc không làm thay đổi đặc điểm tạo hình, màu sắc của bệ tượng, thân tượng và thống nhất sửa chữa theo kiến nghị của đơn vị kiểm định.

 

Công viên Mê Linh ‘thay áo’ khang trang: Tượng đài Đức Thánh Trần được tôn tạo - ảnh 7

Công viên Mê Linh cũng được cải tạo, tăng thêm mảng xanh.

 

Công viên Mê Linh ‘thay áo’ khang trang: Tượng đài Đức Thánh Trần được tôn tạo - ảnh 8

Hồ nước nhân tạo diện tích 900 m2 phía sau tượng đài đã được trùng tu hoàn thiện.

 

Công viên Mê Linh ‘thay áo’ khang trang: Tượng đài Đức Thánh Trần được tôn tạo - ảnh 9
Công nhân chăm sóc cây cảnh tại công viên trước thời điểm khánh thành

 

Công viên Mê Linh ‘thay áo’ khang trang: Tượng đài Đức Thánh Trần được tôn tạo - ảnh 10
Theo ghi nhận, những cây xanh cũ được đốn bỏ, di dời để trồng mới. Công viên có thêm nhiều mảng xanh, trồng thêm nhiều cây như lan rẻ quạt, dứa vàng, lài ta, lan chi... Các loại cây được chăm sóc tốt, ra hoa rực rỡ.

 

Công viên Mê Linh ‘thay áo’ khang trang: Tượng đài Đức Thánh Trần được tôn tạo - ảnh 11
Công nhân chăm sóc cây cảnh chu đáo

 

Công viên Mê Linh ‘thay áo’ khang trang: Tượng đài Đức Thánh Trần được tôn tạo - ảnh 12
Bán nước hơn 40 năm trên đường Công Trường Mê Linh, bà Sáu (76 tuổi) vẫn thường nhìn qua khu vực công viên và vui mừng khi thấy nơi này thay đổi đẹp hơn từng ngày. "Dù chưa khánh thành nhưng nhìn là tôi thấy ưng ý rồi. Tôi chỉ có mong ước thêm một điều là sớm thấy được lư hương đặt dưới tượng của Đức Thánh Trần để mọi người đến nguyện cầu, thể hiện lòng thành kính như ngày xưa. Như vậy càng tuyệt vời hơn nữa", cụ bà bày tỏ.

 

Công viên Mê Linh ‘thay áo’ khang trang: Tượng đài Đức Thánh Trần được tôn tạo - ảnh 13

Trước đó, theo phương án thiết kế, chỉnh trang công viên Mê Linh của UBND Q.1 (TP.HCM) lấy ý kiến từ người dân, tượng đài Trần Hưng Đạo sẽ có thêm lư hương đặt trước tượng phía đường Tôn Đức Thắng hướng ra sông Sài Gòn và nhận được nhiều sự đồng tình từ người dân. Vào ngày 17.2.2019, Q.1 di chuyển lư hương trước tượng đài về Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo ở số 36 Võ Thị Sáu (P.Tân Định).

 

Công viên Mê Linh ‘thay áo’ khang trang: Tượng đài Đức Thánh Trần được tôn tạo - ảnh 14

Công trình sau khi khánh thành được hy vọng sẽ góp thêm một điểm đến ở trung tâm TP.HCM, kết hợp với công viên bến Bạch Đằng, phố đi bộ Nguyễn Huệ, đường sách Nguyễn Văn Bình... tạo ra không gian văn hóa phục vụ người dân và du khách, tạo điểm nhấn về sự phát triển của đô thị thành phố.

 

Trước đó, UBND Q.1 (TP.HCM) đã tổ chức lấy ý kiến người dân đối với phương án thiết kế, chỉnh trang công viên cảng Bạch Đằng và công viên Mê Linh (P.Bến Nghé). Theo phương án được trình chiếu, công viên cảng Bạch Đằng kéo dài từ cầu Khánh Hội với điểm nhấn là Cột cờ Thủ Ngữ, chạy dọc bờ sông là mảng xanh và một số cầu tàu, nhà ga bến thủy nội địa. Công viên Mê Linh cũng được cải tạo, tăng thêm mảng xanh. Riêng tượng đài Trần Hưng Đạo có thêm lư hương đặt trước tượng phía đường Tôn Đức Thắng hướng ra sông Sài Gòn. Vào ngày 17.2.2019, Q.1 di chuyển lư hương trước tượng đài về Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo ở số 36 Võ Thị Sáu (P.Tân Định).

Tác giả bài viết: Cao An Biên

Nguồn tin: https://thanhnien.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay13,297
  • Tháng hiện tại306,564
  • Tổng lượt truy cập12,410,264
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây