Bình Thuận: Vừa thu hồi dự án “trồng cỏ, bắp chăn nuôi bò” có nhiều sai phạm

 Admin    Thứ sáu - 08/10/2021 07:11
UBND huyện Tuy Phong (Bình Thuận) vừa ra quyết định thu hồi đất dự án “trồng cỏ, bắp chăn nuôi bò” với tổng diện tích là 417.634 m, tại xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong. Dự án này đã có nhiều sai phạm trong  thủ tục cho thuê, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) mà các cơ quan báo chí từng lên tiếng.

Theo đó, tại quyết định số: 6852 /QĐ-UBND, ngày 7/10/2021 do ông Nguyễn Trung Trực, Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong ký, cụ thể như sau; Thu hồi diện tích 417.634 m2 đất nông nghiệp khác đã được Ủy ban nhân dân huyện Tuy Phong cho ông N.H.A thuê để trồng cỏ, bắp để chăn nuôi bò tại khu vực Láng Lớn, xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong theo Quyết định số 2030/QĐ-UBND ngày 19/5/2017. Lý do thu hồi: Ông N.H.A (người thuê đất) có đơn trả lại đất cho Nhà nước quản lý.

1

2

Ngày 7/10/2021, UBND huyện Tuy Phong ra Quyết định thu hồi Dự án “trồng cỏ, bắp để chăn nuôi bò” tại khu vực Láng Lớn, xã Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong.

Liên quan đến quyết định thu hồi này, UBND huyện Tuy Phong giao nhiệm vụ cho các cơ quan chuyên môn có trách nhiệm tổ chức thực hiện các nội dung sau: Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Tuy Phong và Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hảo thu hồi Quyết định số 2030/QĐ-UBND ngày 19/5/2017 của Ủy ban nhân dân huyện (quyết định 2030 này do chủ tịch UBND huyện Tuy Phong trước đây đã ký); cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính theo quy định; Chi cục Thuế khu vực Bắc Bình - Tuy Phong có trách nhiệm kiểm tra để xác định số tiền thuê đất còn lại phải nộp của ông N.H.A (nếu có); Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hảo có trách nhiệm bàn giao Quyết định này cho ông N.H.A và giải thích cơ sở pháp lý để biết thực hiện; giao 417.634 m đất đã thu hồi tại Điều 1 của Quyết định này cho Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hảo quản lý theo quy định pháp luật.

Dự án từng bị chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT. Nhưng lại rút hồ sơ?

Vào năm 2016, tại khu vực dự án này có 13 hộ dân là người địa phương đang canh tác sản xuất trên đất, khi biết được UBND huyện Tuy Phong đã ký hợp đồng cho thuê đất và tiến hành san lấp mặt bằng thì người dân đã ra ngăn cản và gửi đơn khiếu nại lên UBND xã Vĩnh Hảo, UBND huyện Tuy Phong; Người dân cho rằng đất dự án này đã chồng lấn vào đất của họ đang canh tác, sản xuất từ hàng chục năm trước nhưng chính quyền lại “lấy” đất của họ cho thuê; đất thuộc vùng quy hoạch sản xuất nông nghiệp theo chủ trương của tỉnh Bình Thuận là ưu tiên cho dân địa phương canh tác, trồng hoa màu, nhưng địa phương lại lấy để cho thuê trong lĩnh vực chăn nuôi…

Những dấu hiệu sai phạm này, trước đây đã được nhiều cơ quan báo chí lên tiếng chỉ rõ, cụ thể như: UBND huyện Tuy Phong có quy trình duyệt dự án “thần tốc” trong việc cấp giấy CNQSDĐ (sổ đỏ) và quyết định cho thuê đất được ký trong cùng một ngày, nhưng hai tháng sau mới ký hợp đồng cho thuê đất, giá thuê đất được cho là bèo bọt có 550.000 đồng/ha (chưa tới 23 triệu đồng/năm cho gần 42h đất).

Vào những năm trước, khi bị người dân khiếu nại, tố cáo những dấu hiệu “khuất tất” của các cá nhân, tổ chức tại huyện Tuy Phong có liên quan đến dự án, UBND tỉnh Bình Thuận đã và cuộc và chỉ đạo Thanh tra dự án. Đến ngày 23/6/2020, UBND tỉnh Bình Thuận ra kết luận Thanh tra số 2315/KL-UBND. Trong kết luận đã khẳng định, chỉ ra những sai phạm về việc cho thuê đất làm dự án nêu trên là thuộc trách nhiệm của UBND huyện Tuy Phong; Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan; những sai phạm như cho thuê đất không đúng quy định về luật đất đai, pháp luật về đầu tư…Đặc biệt cho thuê đất với giá rẻ có 32 đồng/m2, thời hạn sử dụng đất đến 50 năm với hình thức thuê đất trả tiền hàng năm, trong khi giá đất thời điểm trên tại khu vực này do UBND tỉnh quy định đã có giá 10.500 đồng/m2. Điều này cũng đồng nghĩa, ngân sách Nhà nước đã thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Theo quy định pháp luật, trình tự thủ tục được duyệt cho thuê đất làm dự án này phải qua nhiều thủ tục như: Phải lập hồ sơ dự án đầu tư trước; phải có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Bình Thuận rồi sau đó mới thực hiện thủ tục thuê đất. Tuy nhiên nhiều năm nay dự án này chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư. Mặt khác, khu vực này không phù hợp với quy hoạch và điều kiện phát triển chăn nuôi của tỉnh. Bởi dự án này nằm dọc tuyến kênh dẫn nước từ đầu nguồn ở hồ Đá Bạc đưa nước ngọt về phục vụ sản xuất và sinh hoạt cho người dân.

TW CHI DAO

Ngày 15/3/2019, Ủy ban kiểm tra Trung ương chuyển đơn khiếu nại của người dân về UBND tỉnh Bình Thuận để giải quyết

Liên quan đến những sai phạm của dự án, ngày 23/6/2020, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận có Kết luận Thanh tra dự án và giao Thanh tra tỉnh chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT công an tỉnh để điều tra dấu hiệu “vi phạm các quy định về quản lý đất đai theo quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015”; Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong, chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan trong việc cho thuê đất, thực hiện không đúng quy định pháp luật về đất đai, pháp luật về đầu tư.

Đến ngày 24/6/2020, Thanh tra tỉnh có công văn đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh cử đại diện đến Thanh tra tỉnh để nhận hồ sơ (vào ngày 1/7/2020). Tuy nhiên, đến ngày 6/7/2020, Thanh tra tỉnh có công văn gửi Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh thông báo về việc tạm dừng điều tra để kiểm tra, rà soát lại (?) Lý do tạm dừng điều tra là: UBND huyện Tuy Phong đã có báo cáo giải trình, bổ sung việc giải quyết cho ông N.H.A thuê đất để sử dụng vào mục đích làm dự án nêu trên.Từ giải trình này của UBND huyện Tuy Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo chánh Thanh tra tỉnh và Trưởng Đoàn thanh tra kiểm tra rà soát báo cáo giải trình bổ sung của UBND huyện Tuy Phong về một số nội dung liên quan đến Kết luận thanh tra trên?

3

4

Tại khu vực dự án vừa bị thu hồi, một số người dân địa phương đã và đang canh tác, trồng cây ăn trái theo mô hình công nghệ cao.

Một số người dân ở địa phương cho biết: Hầu hết người dân nơi đây sống bằng việc làm nông, trồng chọt, nhiều năm nay từ khi dự án hình thành thì cuộc sống của họ bị ảnh hưởng rất nhiều, bởi không có đất để canh tác sản xuất. Trong khi nhà nước giao đất cho dự án nêu trên thì lại bỏ hoang phế, không đầu tư một công trình gì trên đất? Người dân cũng thắc mắc vì đã hơn một năm qua, kể từ ngày UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT để điều tra làm rõ những sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan đến dự án. Nhưng đến thời điểm này vẫn chưa có thông tin, hay kết luận gì từ cơ quan chức năng về vụ việc? Còn lý do thu hồi dự án trong quyết định này lại thể hiện thông tin “bên thuê trả lại đất” để nhà nước sử dụng vào mục đích nông nghiệp khác, chứ không phải thu hồi dự án là ở những lý do sai phạm khác?

 

 

 

 

Tác giả bài viết: ĐỨC HẢI

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập38
  • Hôm nay8,625
  • Tháng hiện tại233,322
  • Tổng lượt truy cập13,105,881
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây