Bà Rịa - Vũng Tàu: Mạnh tay xử lý nạn phân lô bán nền trái phép

 Admin    Thứ bảy - 15/05/2021 23:20
Trước tình trạng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa phù hợp quy định pháp luật, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã có chỉ đạo khẩn nhằm chấn chỉnh tình vấn đề này.

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành văn bản hỏa tốc gửi Sở Xây dựng, UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc chấn chỉnh tình trạng phân lô, bán nền trái phép trên địa bàn.

Cụ thể, UBND tỉnh Vũng Tàu cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tổ chức thanh tra tình trạng phân lô, bán nền tại một số tỉnh, thành.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, tình trạng mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa phù hợp quy định pháp luật, việc quảng cáo rao bán đất nền khá phổ biến, tình trạng các khu dân cư chưa xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đã chuyển nhượng cho các hộ dân, dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện, gây mất an ninh trật tự.

Để chấn chỉnh tình trạng trên, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên cập nhật và công khai thông tin các dự án nhà ở, khu đô thị, các khu đất được phép phân lô tách thửa đấtở, đủ điều kiện được chuyển nhượng.

Tình trạng các khu dân cư chưa xây dựng hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đã chuyển nhượng cho các hộ dân khá phổ biến.

Đồng thời, kiểm tra các dự án nhà ở, khu đô thị đã được cấp chủ trương đầu tư, để yêu cầu nhà đầu tư thực hiện đúng quy định, kịp thời xử lý các vi phạm (nếu có). Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 30/5/2021.

Báo cáo tiến độ triển khai của các dự án nhà ở, khu đô thị, các khu đất được phép phân lô tách thửa đất ở, kết quả xử lý các hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang phi nông nghiệp, xây dựng công trình trái phép, sai phép.

UBND tỉnh cũng giao các UBND huyện, thị xã, thành phố tích cực phối hợp với Sở Xây dựng giám sát chặt chẽ hiện trạng đất đai trên địa bàn. Đồng thời, kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng chuyển mục đích đất nông nghiệp trái phép, tự ý phân lô, xây dựng trái phép, sai phép các công trình nhà ở.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, số lượng thửa đất ở, đất nông nghiệp có nhiều hộ gia đình, cá nhân chung quyền sử dụng đất (từ 3 hộ gia đình, các nhân trở lên) từ năm 2018 đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh lên đến hàng nghìn trường hợp.

Cụ thể: Thành phố Vũng Tàu (1.455 trường hợp); Thành phố Bà Rịa (155 trường hợp); Thị xã Phú Mỹ (1.026 trường hợp); Huyện Châu Đức (5 trường hợp); Huyện Đất Đỏ (473 trường hợp); Huyện Long Điền (503 trường hợp); Huyện Xuyên Mộc (78 trường hợp); Huyện Côn Đảo (22 trường hợp).

Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết, căn cứ các quy định, pháp luật về đất đai quy định về cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất mà không hạn chế số người chung quyền sử dụng đất. Do đó, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Sở Tài nguyên và Môi trường cho nhiều người chung quyền sử dụng đất là đúng theo quy định.

Những trường hợp đồng sở hữu trên một khu đất thường do chủ đất không thể tách riêng thành từng thửa nhỏ để chuyển nhượng cho cá nhân/tổ chức vì khu vực đó có thể bị quy hoạch hoặc không đủ điều kiện tách thửa theo quy định hiện hành. Do đó, chủ sở hữu thường tự vẽ sơ đồ phân lô thể hiện “hẻm, đường tự mở”. Tuy nhiên, những con hẻm, đường này không phải đất giao thông do Nhà nước quản lý nên không có giá trị pháp lý.

Ghi nhận thực tế, thời gian vừa qua tại khu vực của Bà Rịa – Vũng Tàu xảy ra tình trạng các doanh nghiệp gom đất nông nghiệp, thậm chí là ruộng muối sau đó tiến hành phân lô bán nền. Những dự án này được quảng cáo rầm rộ nhưng thực tế chưa được xây dựng hạ tầng, chưa có trong quy hoạch của địa phương. Sau đó, các doanh nghiệp, đầu nậu đã chuyển nhượng cho các khách hàng, dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện, gây mất an ninh trật tự.

Trước đó, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi Trường cùng nhiều địa phương đã có văn bản để chấn chỉnh, một số tỉnh phải tạm ngừng cho phân lô tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để kiểm soát cơn sốt đất ảo.

 

Tác giả bài viết: Phạm Đức

Nguồn tin: https://baomoi.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay9,153
  • Tháng hiện tại240,202
  • Tổng lượt truy cập12,810,013
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây