Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thanh Hóa: Giấy triệu tập thiếu tên cơ quan, chức vụ, họ tên người ký có đúng luật?

 Admin    Thứ sáu - 11/06/2021 01:21
Anh Nguyễn Vĩnh Khiêm, đang làm việc tại Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, phường Linh Trung, TP Thủ Đức, được Điều tra viên Phòng Cảnh sát hình sự (PC 02) Công an tỉnh Thanh Hóa, giao cho anh Khiêm 2 Giấy triệu tập, ký cùng ngày 19/4/2021, ghi lần 2 và lần 3, do Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa ký. Vậy, 2 giấy triệu tập này có đúng luật?

 

Giấy triệu tập thiếu tên cơ quan, chức vụ, họ tên người ký có đúng luật?

Thông báo chuyển đơn của Thanh tra Bộ Công an

Giấy Triệu tập không ghi chức vụ và tên người ký?!

Theo trình bày của anh Nguyễn Vĩnh Khiêm, vào khoảng 9h20 ngày 20/4/2021, ông Lê Viết Tứ, Điều tra viên Phòng PC 02, Công an tỉnh Thanh Hóa, đến Công ty Codosa Holding, tại phòng 207, Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, phường Linh Trung, TP Thủ Đức, gõ cửa yêu cầu gặp anh Khiêm. Anh Khiêm ra ngoài thì thấy có ông Toán, Phó trưởng Phòng PC 02, Công an tỉnh Thanh Hóa đi cùng, cả 2 ông đều mặc thường phục, đeo khẩu trang. Ông Tứ yêu cầu anh Khiêm lên Công an phường Linh Trung, TP Thủ Đức, làm việc theo Giấy triệu tập lần 2, số 07/CSHS ngày 19/04/2021. Tuy nhiên, Giấy triệu tập này chỉ có chữ ký của Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT mà không ghi rõ chức vụ và họ tên của người ký. Anh Khiêm đã ký vào liên 3 và giữ lại liên 2 theo quy định.

Vì thời gian quá gấp nên anh Khiêm đề nghị 2 anh Công an thông cảm, chờ ở ngoài để anh Khiêm giải quyết xong công việc ở Công ty, rồi sẽ lên Công an phường Linh Trung làm việc. Khoảng 20 phút sau thì bất ngờ, ông Trịnh Văn Sơn, Đội trưởng thuộc Phòng PC 02 Công an tỉnh Thanh Hóa, đi vào phòng làm việc của Công ty gặp anh Khiêm, yêu cầu lên Công an phường làm việc ngay. Lúc đó, anh Khiêm nói với ông Sơn là Giấy triệu tập không ghi họ tên, chức vụ người ký, là sai nguyên tắc, nên anh Khiêm không thực hiện theo yêu cầu của ông Sơn. Sau đó, ông Sơn chở ông Tứ bằng xe ô tô màu trắng, rời khỏi Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh.

Khoảng 11h trưa ngày 20/4/2021, ông Tứ, ông Toán đi vào phòng làm việc Công ty đưa Giấy triệu tập (lần 3), số 12/CSHS ký ngày 19/4/2021, do Trung tá Nguyễn Hữu Thịnh, Chức vụ Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa ký. Nhận thấy vụ việc này có dấu hiệu mờ ám, không minh bạch, không đúng quy định pháp luật, anh Khiêm có hỏi vì sao trong 1 ngày mà có 2 Giấy triệu tập đối với anh Khiêm như vậy, trong khi đó Giấy triệu tập (lần 2) là sai nguyên tắc của Ngành Công an nên anh Khiêm không có nghĩa vụ thực hiện theo yêu cầu của Giấy triệu tập lần 3.

Vào lúc 13h40 ngày 20/4/2021, anh Hải, Cảnh sát khu vực Công an phường Linh Trung, 1 dân quân tự vệ và người đại diện Khu công nghệ phần mềm, cùng ông Tứ, ông Toán, ông Sơn đến Công ty, yêu cầu anh Khiêm làm việc và ghi biên bản về vụ việc ngày hôm đó liên quan đến 2 Giấy triệu tập của PC 02 Công an tỉnh Thanh Hóa. Tại buổi làm việc, anh Khiêm đã phản ánh việc làm sai quy định của các anh ở PC 02 Công an tỉnh Thanh Hóa, đó là:

Trong ngày 19/4/2021, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa ký 2 Giấy triệu tập mang số 07/CSHS (lần 2) và số 12/CSHS (lần 3), để làm việc với anh Khiêm, theo đó, Giấy số 07/CSHS là Giấy triệu tập bị can, còn Giấy số 12/CSHS là Giấy triệu tập!?

Trong Giấy triệu tập ghi làm việc với Điều tra viên Lê Viết Tứ, nhưng ông Toán, Phó trưởng PC 02 và ông Trịnh Văn Sơn, Đội trưởng cũng có mặt, không xuất trình giấy tờ có liên quan để làm việc với anh Khiêm và không ghi tên trong biên bản. Không lẽ 2 cán bộ là Phó Trưởng phòng và Đội trưởng lại đi phụ việc cho điều tra viên!?

Giấy triệu tập số 12/CSHS có chữ ký của Phó Thủ trưởng Trung tá Nguyễn Hữu Thịnh nhưng con dấu rất mờ, khó đọc (có dấu hiệu được Scan từ máy vi tính ra). Đặc biệt là phần cuối Giấy triệu tập chỉ có hàng chữ Phó Thủ trưởng mà không có chữ CQCSĐT như Giấy triệu tập số 07/CSHS nên không đảm bảo tính pháp lý.

Bỗng dưng nhận Giấy triệu tập ... lần thứ 3

Sáng 14/3/2021, anh Phạm Xuân Phụng, anh Nguyễn Vĩnh Khiêm (cùng làm chung Công ty Codosa Holding) đến khách sạn Đông Đô, số 47 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh, gặp các anh PC 02 Công an tỉnh Thanh Hóa, để lấy lời khai về vụ thưa kiện ở tỉnh Thanh Hóa. Lúc đó, Điều tra viên Lê Huy Hà làm việc với anh Phụng, anh Khiêm tại sảnh tiếp khách của khách sạn Đông Đô. Anh Hà yêu cầu anh Phụng, anh Khiêm lấy điện thoại và đồ đạc trong người ra để kiểm tra xem có máy ghi âm không và đề nghị anh Phụng ghi lời khai. Anh Phụng trả lời đã khai hôm trước tại Căng tin Khu công nghệ phần mềm Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, nhưng điều tra viên nhấn mạnh là anh Phụng có liên quan, vì chẳng lẽ lại không hiểu gì về Website Trade BIO và còn nói anh Phụng được chia tiền công khi giới thiệu Quỳnh Lê cho anh Khiêm. Anh Phụng nhiều lần trả lời là không liên quan, không tham gia chơi và không nhận tiền chia chác gì. Trước sự lập luận có lý, có tình của anh Phụng, Điều tra viên Lê Huy Hà liền lấy ra 1 sấp Giấy triệu tập, đã ký tên và đóng mộc sẵn của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa và ghi nội dung trong Giấy triệu tập, rồi giao cho anh Phụng Giấy triệu tập lần thứ 3, trong khi anh Phụng chưa một lần nhận Giấy triệu tập lần thứ 1, lần thứ 2. Trong Giấy triệu tập số 313/CSHS ghi: Đúng 14 giờ ngày 19/3/2021, anh Phụng có mặt tại Phòng Hình sự (PC 02) Công an tỉnh Thanh Hóa để làm việc về nội dung liên quan đến Sàn đầu tư tài chính Kingtrade mà cơ quan CSĐT (PC02) Công an tỉnh đang điều tra.

Giấy triệu tập thiếu tên cơ quan, chức vụ, họ tên người ký có đúng luật?

Giấy triệu tập lần thứ 3, trong khi anh Phạm Xuân Phụng chưa một lần nhận Giấy triệu tập lần thứ 1, lần thứ 2

Nhận thấy Giấy triệu tập mà điều tra viên giao không đúng trình tự thủ tục, không đúng quy định pháp luật, trái với Thông tư 01/2006/TT-BCA (C11) ngày 12/1/2006 và Điều 182 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015, nên anh Khiêm, anh Phụng không thực hiện theo yêu cầu và đã gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền, đề nghị xác minh làm rõ, xử lý vụ việc theo quy định.

Sau khi tiếp nhận đơn, Viện KSND tỉnh Thanh Hóa đã mời anh Khiêm đến trụ sở làm việc để ghi nhận nội dung đơn tố cáo và ngày 10/5/2021, Viện KSND tỉnh Thanh Hóa có Văn bản số 203/GBT-VKS-P2 đã chuyển đơn đến Cơ quan điều tra Viện KSND Tối cao để giải quyết theo thẩm quyền. Theo thông tin mà chúng tôi nhận được, trước đó, ngày 22/4/2021, Thanh tra Bộ Công an có Văn bản số 1199/TB-X05-P6 chuyển đơn đến Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Giấy triệu tập thiếu tên cơ quan, chức vụ, họ tên người ký có đúng luật?

Giấy Triệu tập bị can số 07/CSHS không ghi tên và chức vụ người ký

Giấy triệu tập thiếu tên cơ quan, chức vụ, họ tên người ký có đúng luật?

Giấy Triệu tập số 12/CSHS ngày không ghi CQCSĐT

Giấy triệu tập thiếu tên cơ quan, chức vụ, họ tên người ký có đúng luật?

Giấy báo tin số 203/GBT-VKS-P2 ngày 10/5/2021, của Viện KSND tỉnh Thanh Hóa chuyển đơn của ông Khiêm đến Cơ quan điều tra Viện KSNDTC

 

 

Tác giả bài viết: Minh Ngô

Nguồn tin: https://ngaymoionline.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập81
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm80
  • Hôm nay8,043
  • Tháng hiện tại172,522
  • Tổng lượt truy cập12,742,333
THĂM DÒ Ý KIẾN

Smartphone đáng mua nhất đầu năm 2020

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây