Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh: Quyết định kỷ luật nội dung khó hiểu, gây bức xúc dư luận

 Admin    Thứ hai - 10/05/2021 23:29
Ngay khi nhận được Quyết định kỷ luật viên chức bằng hình thức khiển trách do Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương, TP.Hồ Chí Minh ký, bác sĩ Võ Anh Minh đã có đơn khiếu nại, vì nội dung Quyết định mang tính áp đặt, khó hiểu, có dấu hiệu không khách quan, không minh bạch, gây bức xúc trong tập thể cán bộ, viên chức, người lao động tại Bệnh viện Trưng Vương.

 

 

Quyết định mang tính áp đặt

Tại Quyết định 249/QĐ-BVTV ngày 29/3/2021 của giám đốc Bện viện Trưng Vương, kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với bác sĩ Võ Anh Minh, vì đã có hành vi vi phạm: “Với vai trò bác sĩ tự thu tiền của bệnh nhân phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ mua sắm vật liệu nhân tạo để cấy ghép và cơ thể người trong Bệnh viện. Ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật thanh tra”.

Bác sĩ Minh- Người bị kỷ luật, cho rằng: Đây là Quyết định mag tính áp đặt, suy diễn, không khach quan và không có căn cứ. Bởi lẽ: Bác sĩ Minh luôn luôn thực hiện theo đúng quy trình, quy định của Bệnh viện Trương Vương và lãnh đạo Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ. Bác sĩ Minh không trực tiếp thu tiền của bệnh nhân mà hàng năm, Bệnh viện đều quy định Bảng giá dịch vụ, bao gồm cả vật liệu nhân tạo. Bác sĩ Minh chỉ khám và tư vấn cho bệnh nhân lựa chọn phương pháp phẫu thuật.

Nếu bệnh nhân đề nghị phẫu thuật thì chỉ định bệnh nhân làm xét nghiệm, hướng dẫn bệnh nhân xuống Phòng thu viện phí để nộp tiền phẫu thuật. Nếu có những ca liên quan đến vật liệu nhân tạo, như: ngực, mũi... thì bác sĩ Minh hướng dẫn bệnh nhân tự đi mua vật liệu nhân tạo tại các Cửa hàng dụng cụ y khoa thẩm mỹ hoặc Công ty cung cấp mặt hàng này. Bệnh nhân không tự đi mua mà nhờ bác sĩ/bệnh viện mua giúp thì bệnh nhân sẽ nộp phí trực tiếp cho Điều dưỡng. Bác sĩ Minh không trưc tiếp thu hay nhận khoản tiền trên từ bệnh nhân. Khi hoàn tất phẫu thuật thì Điều dưỡng tổng kết và giao tiền phí vật liệu nhân tạo để bác sĩ Minh chi trả hộ cho nhà cung cấp, bác sĩ Minh không hưởng bất kỳ khoản chênh lệch nào, vì bệnh nhân đã nộp phí theo Bảng giá dịch vụ của Bệnh viện.

Quyết định kỷ luật viên chức

Về ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật thanh tra, bác sĩ Minh luôn chấp hành tốt, tham gia các cuộc họp theo yêu cầu của thanh tra, trả lời các câu hỏi liên quan đến cá nhân và nộp đầy đủ các tài liệu giải trình. Riêng phần thanh tra kết luận bác sĩ Minh thu lợi, hưởng chênh lệch và buộc phải nộp tiền thì do bác sĩ Minh chưa bao giờ thu lợi hay thu sai quy định của Bệnh viên nên bác sĩ Minh không có nghĩa vụ phải thực hiện. Về nội dung này vẫn đang được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ, chưa có kết luận cuối cùng, Do đó, không thể quy kết bác sĩ Minh vi phạm ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật thanh tra.

Không hiểu vì sao bị...kỷ luật!?

Đối với Quyết định số 249/QĐ-BVTV ngày 29/3/2021 của Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương, luật sư Trần Thế Vinh cho rằng: Tại Điều 1 nêu hành vi vi phạm của bác sĩ Võ Anh Minh, đọc xong không hiểu Quyết định nói gì, cụ thể là: “ Với vai trò bác sĩ tự thu tiền của bệnh nhân phẫu thuật, thủ thuật tạo hình thẩm mỹ mua sắm vật liệu nhân tạo” hay “để cấy ghép vào cơ thể người trong Bệnh viện”.

Đáng chú ý là câu: “Ý thức chấp hành kỷ luật, pháp luật thanh tra” thì nội dung câu này được hiểu bác sĩ Minh ý thức tốt, chấp hành kỷ luật, pháp luật thanh tra nhưng không hiểu vì sao lại nhận hình thức kỷ luật ở mức khiển trách. Tại cuộc họp Hội đồng kỷ luật của Bệnh viện Trưng Vương, không đưa ra được các căn cứ, hồ sơ, tài liệu, hình ảnh...để chứng minh bác sĩ Võ Anh Minh vi phạm Quy chế, quy trình, quy định, nội quy của Bệnh viện, của ngành Y tế và vi phạm khoản nào, điều nào của Luật Viên chức và Nghị định 112/2020/NĐ-CP ngày 18/9/2020 của Chính phủ về việc xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức.

Đơn khiếu nại của ông Minh gửi lãnh đạo bệnh viện Trưng Vương

Trong buổi công bố Quyết định kỷ luật viên chức ngày 29/4/2021 tổ chúc tại Khoa Bỏng- Tạo hình thẩm mỹ, bác sĩ Võ Anh Minh bức xúc phát biểu không đồng tình với Quyết định kỷ luật của giám đốc Bệnh viện Trưng Vương, lý do: Bác sĩ Minh không tự ý thu tiền, cơ quan nhà nước có quy trình rõ ràng, bác sĩ Minh chỉ làm theo sự cho phép của lãnh đạo Khoa nhưng các ý kiến trình bày không được lãnh đạo Bệnh viện tiếp thu, chấn chỉnh mà vẫn ban hành Quyết định kỷ luật là có dấu hiệu trù dập viên chức, gây bất an trong môi trường làm việc tại Bệnh viện.

Hơn nữa, Quyết định số 249/QĐ-BVTV ký ngày 29/3/2021, có hiệu lực kể từ ngày ký nhưng phải đến này 29/4/2021 mới công bố vào giao Quyết định cho người bị kỷ luật, là vi phạm trình tự, thủ tục ban hành văn bản. Do đó, Quyết định trên không đảm bảo tính pháp lý, gây nhiều thắc mắc trong tập thể cán bộ, viên chức,, người lao động tại Bệnh viện Trưng Vương.

Rất bức xúc, bác sĩ Minh có đơn khiếu nại, đề nghị Giám đốc Bệnh viện TrưngVương, giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật về khiếu nại, từ đó xem xét thu hồi, hủy bỏ quyết định trên, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của viên chức, góp phần ổn định tư tưởng, tinh thần của người lao động đang làm việc, công tác tại đây.

 

 

 

Tác giả bài viết: Minh Ngô

Nguồn tin: http://nhipsongdothi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay9,153
  • Tháng hiện tại240,546
  • Tổng lượt truy cập12,810,357
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây