Tỉnh Đắk Lắk: Nhiều dấu hiệu làm trái từ một vụ án ly hôn

 Admin    Thứ hai - 28/12/2020 22:59
Trong khi Tòa đang thụ lý giải quyết vụ án ly hôn và chia tài sản chung của hai vợ chồng có trong thời kỳ hôn nhân, là 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), thì người chồng “âm thầm” làm thủ tục “loại” tên người vợ ra khỏi 2 giấy này, đứng tên của mình, rồi đem chuyển nhượng 2 giấy này cho em ruột. Chuyện “nhập nhèm” này xảy ra ở huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, cần phải được làm sáng tỏ!
Tỉnh Đắk Lắk: Nhiều dấu hiệu làm trái từ một vụ án ly hôn

 

 

 

Tỉnh Đắk Lắk: Nhiều dấu hiệu làm trái từ một vụ án ly hôn

Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk

Trong đơn gửi Tạp chí Người cao tuổi, bà Trần Thị Thanh, trú tại tổ dân phố 3, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, trình bày: Ngày 21/1/2008, bà Thanh kết hôn với ông Trần Văn Hằng. Đến năm 2017, bà Thanh có đơn yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn, giải quyết việc nuôi con và phân chia tài sản chung.

Tỉnh Đắk Lắk: Nhiều dấu hiệu làm trái từ một vụ án ly hôn

Trang 1

Tỉnh Đắk Lắk: Nhiều dấu hiệu làm trái từ một vụ án ly hôn

Giấy CNQSDĐ số BH 730413 ngày 30/12/2015 đứng tên cả hai vợ chồng bà Trần Thị Thanh, ông Trần Văn Hằng

Tỉnh Đắk Lắk: Nhiều dấu hiệu làm trái từ một vụ án ly hôn

Trang 1

Tỉnh Đắk Lắk: Nhiều dấu hiệu làm trái từ một vụ án ly hôn

Giấy CNQSDĐ số BH 813545 ngày 21/2/2012 đứng tên cả hai vợ chồng bà Trần Thị Thanh, ông Trần Văn Hằng

Bà Thanh cho biết: “Hai vợ chồng tôi có 4 tài sản là đất đai, nhà cửa, gồm: GCNQSDĐ ở và tài sản gắn liền với đất số: BY 813545; GCNQSDĐ số: BH 730413; GCNQSDĐ số 730406GCNQSDĐ số AN 288182. Những giấy chứng nhận này đều do UBND huyện Krông Ana cấp các năm 2009, 2012, 2015, trong đó 2 giấy chứng nhận đứng tên cả hai vợ chồng và 2 giấy chứng nhận còn lại đứng tên ông Trần Văn Hằng. Trong khi tòa án đang thụ lý giải quyết li hôn, thì chồng tôi (ông Trần Văn Hằng) không biết bằng cách nào đã thực hiện việc “cắt bỏ” tên tôi ra khỏi các GCNQSDĐ đứng tên hai vợ chồng, để làm GCNQSDĐ mới, với tên gọi mới là: “Hộ gia đình” ông Trần Văn Hằng, và từ GCNQSDĐ mới này ông Hằng đã sang tên qua cho em gái mình tên là Trần Thị Hiền. Giữa tôi và ông Hằng chưa có quyết định ly hôn, chưa có quyết định phân chia tài sản chung của tòa án có thẩm quyền; và cũng không có thỏa thuận khác nào khác về phân chia tài sản trong thời kỳ hôn nhân. Tôi cũng không ký vào bất kỳ giấy tờ gì liên quan đến tài sản có đứng tên tôi và ông Hằng, cũng như các tài sản đứng tên riêng ông Hằng. Nhưng không hiểu sao GCNQSDĐ đứng tên bà Thanh, ông Hằng vẫn được đổi tên, để rồi chuyển nhượng, sang tên?”

Tỉnh Đắk Lắk: Nhiều dấu hiệu làm trái từ một vụ án ly hôn

Bà Trần Thị Thanh cầm GCNQSDĐ đứng tên cả hai vợ chồng, bức xúc trình bày sự việc với phóng viên

Phát hiện sự việc, bà Thanh làm đơn khiếu nại, tố cáo các hành vi của ông Hằng và một số cán bộ của xã, huyện liên quan việc GCNQSDĐ đang đứng tên bà Thanh, ông Hằng, lại được đổi tên sang ông Hằng, để rồi chuyển nhượng, sang tên cho người khác, gửi đến các cơ quan chức năng. Đến ngày 27/11/2018, bà Thanh nhận văn bản số 547/VPĐKĐĐ-HCTH “về việc xử lý đơn công dân”, của Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk, trả lời đơn khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc cấp đổi lại GCNQSDĐ mới cho hộ ông Hằng. Tuy nhiên, nội dung trả lời chưa làm rõ được cơ sở pháp lý nào để những tài sản đang đứng tên chủ quyền sở hữu của ông Hằng, bà Thanh, bỗng dưng “loại” tên bà Thanh ra còn lại một mình ông Hằng đứng tên (“Hộ ông Trần Văn Hằng”); để rồi ông Hằng lại một mình ký giấy sang tên chuyển nhượng tài sản này cho em gái của mình? Trong khi đó, tài sản (GCNQSDĐ) này lại đang là chủ quyền sở hữu hợp pháp của cả 2 vợ chồng bà Thanh, ông Hằng; đồng thời cũng tài sản thuộc đối tượng đang do tòa án xem xét, giải quyết trong vụ án ly hôn và phân chia tài sản chung của hai vợ chồng bà Thanh ông Hằng! Chẳng lẽ Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Krông Ana lại có thẩm quyền làm thay việc của Tòa án trong việc phân chia tài sản trong vụ án li hôn giữa 2 vợ chồng bà Thanh, ông Hằng?

Tỉnh Đắk Lắk: Nhiều dấu hiệu làm trái từ một vụ án ly hôn

Trang 1

Tỉnh Đắk Lắk: Nhiều dấu hiệu làm trái từ một vụ án ly hôn

Trang 2

Tỉnh Đắk Lắk: Nhiều dấu hiệu làm trái từ một vụ án ly hôn

Văn bản số 547/VPĐKĐĐ-HCTH của Văn phòng Đăng ký đất đai thuộc Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk

Chúng tôi đem những thắc mắc và bức xúc của người dân chuyển đến UBND huyện Krông Ana, Văn phòng Đăng ký đất đai Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk để tìm câu trả lời, nhưng không gặp được lãnh đạo các cơ quan này. Sau khi tiếp nhận yêu cầu đề nghị cung cấp thông tin, ngày 22/12/2020, ông Lê Văn Thi, Phó Chánh Văn phòng Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đắk Lắk gọi điện thoại cho phóng viên, ông Thi nói: “Tôi biết cái vấn đề đó rồi, mời anh lên đây để tôi thống nhất, tôi đã trình bày với Sếp rồi, Sếp đồng ký cho anh gặp rồi, và Văn phòng đăng ký sẽ trả lời với các anh”. Do đường xa, phóng viên đề nghị trả lời bằng văn bản theo Giấy đề nghị cung cấp thông tin đã gửi lại, ông Thi nói: “Để tôi làm việc với Văn phòng Đăng ký đất đai xem, vì Giám đốc đã phê cho “tiếp và trả lời báo chí” thôi, nhưng không phê cho “trả lời bằng văn bản”…thật ra…cái hồ sơ này là phải đưa xuống về huyện đó thẩm tra lại…”.

Nhận định về sự việc, Luật sư Nguyễn Văn Quân, Công ty Luật Hợp danh Quốc Việt – Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai cho rằng: Đối với quyền về tài sản được quy định rõ tại Điều 32 Hiến pháp 2013 “Mọi người có quyền sở hữu về thu nhập hợp pháp, của cải để dành, nhà ở, tư liệu sinh hoạt, tư liệu sản xuất, phần vốn góp trong doanh nghiệp…” và được bảo vệ bằng pháp luật. Cụ thể tại khoản 1 Điều 163 BLDS năm 2015 quy định về quyền được bảo vệ đối với tài sản “không ai có thể bị hạn chế, bị tước đoạt trái luật quyền sở hữu, quyền khác đối với tài sản”. Bên canh đó, Luật Đất đai năm 2013 cũng quy định về việc chuyển quyền sử dụng đất như sau: khoản 10 Điều 3, quy định: “10. Chuyển quyền sử dụng đất là việc chuyển giao quyền sử dụng đất từ người này sang người khác thông qua các hình thức chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất và góp vốn bằng quyền sử dụng đất”; Khoản 1, điều 167 Luật Đất đai năm 2013 quy định: 1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này

Nhưng, trong sự việc trên bà Trần Thị Thanh cùng chồng là Trần Văn Hằng kết hôn năm 2008 và đã thỏa thuận trên ý chí tự nguyện không trái pháp luật trái đạo đức xã hội đối với tài sản khác là tài sản chung của vợ chồng và được cấp giấy CNQSDĐ số GCN: BH 730413, vào sổ GCN: CH03522 ngày 27/02/2012 và giấy CNQSDĐ số GCN: BY 813545, vào sổ GCN: CH 02181 ngày 30/12/2015 theo khoản 1, điều 33 Luật HNGĐ năm 2014 và đã được đăng kí quyền sở hữu và quyền sử dụng đối với tài sản chung theo điều 34 Luật HNGĐ là đúng quy định pháp luật. Cho nên, ông Hằng không thể tự ý định đoạt đối với tài sản chung vợ chồng.

Luật sư Quân cho biết thêm: Việc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Krông Ana thực hiện đính chính thay đổi thông tin đối với 02 giấy CNQSDĐ số GCN: BH 730413, vào sổ GCN: CH03522 ngày 27/02/2012 và giấy CNQSDĐ số GCN: BY 813545, vào sổ GCN: CH 02181 ngày 30/12/2015 thành Hộ ông Trần Văn Hằng vào năm 2018, không có bất cứ Văn bản chuyển quyền nào của Bà Trần Thị Thanh là trái quy định pháp luật và trả lời của Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đắk Lắk, không có căn cứ pháp luật và quyền quyết định quyền sở hữu là thẩm quyền của Tòa án. Việc các Cơ quan quản lý đất đai huyện Krông Ana và tỉnh Đăk Lăk cho rằng nguồn gốc 02 GCN là của Cha mẹ ông Hằng là ông Trần Phương và bà Lê Thị Dư nhận chuyển nhượng và được cấp giấy CNQSDĐ vào năm 2002 đứng tên Hộ Trần Văn Hằng và cho rằng là tài sản có trước thời kì hôn nhân là trái lại với thỏa thuận đã được xác lập và đã đăng kí trong thời kì hôn nhân của ông Trần Văn Hằng và Bà Trần Thị Thanh. Hiện nay, Tòa án đang thụ lý ly hôn và chia tài sản bà Thanh có thể yêu cầu khởi kiện bổ sung hủy 02 GCN và quyết định của UBND huyện Krông Ana đã cấp vào năm 2018 đứng tên Hộ ông Trần Văn Hằng.

z2252148420968 889535ef6fc6165a65247382b56e8c58

Luật sư Nguyễn Văn Quân, Công ty Luật Hợp danh Quốc Việt – Đoàn Luật sư tỉnh Đồng Nai

Như vậy, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Krông Ana, Văn phòng đăng ký đất đai Sở TN&MT tỉnh Đắk Lắk cần xem lại các quy định pháp luật về điều kiện, trình tự, thủ tục để chuyển tên quyền sử dụng đất từ 2 người là vợ chồng qua tên “Hộ gia đình” liệu có đúng các quy định của pháp luật hay không đang là vấn đề đặt ra? Nếu xác định không đúng thì phải thu hồi, hủy các GCNQSDĐ đã cấp sai và cập nhật lại tên bà Trần Thị Thanh vào giấy chứng nhận như cũ. Và cũng cần xem lại quy định pháp luật việc chứng thực Hợp đồng chuyển nhượng, sang tên đổi chủ về GCNQSDĐ mà không có chữ ký của người vợ là bà Thanh như trong đơn khiếu nại (!?).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

 

Tác giả bài viết: Đức Hải - Văn Thắng

Nguồn tin: https://ngaymoionline.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập62
  • Hôm nay9,979
  • Tháng hiện tại234,676
  • Tổng lượt truy cập13,107,235
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây