Đồng Nai: Vụ xác nhận nguồn gốc đất, "Phép vua thua lệ làng”

 Admin    Thứ sáu - 25/03/2022 00:16
Mặc dù phòng Tài nguyên và Môi trường đã xác định rõ nguồn gốc đất nhưng việc cấp giấy CNQSDĐ cho người dân vẫn bị ách từ ý kiến thiếu căn cứ "đất đang tranh chấp với Nhà nước” của Trưởng ấp.

Sau mấy ngày hồ hởi được UBND huyện Nhơn Trạch vào cuộc rà soát, xác minh nguồn gốc đất sử dụng đúng với thực tế, không khí buồn nản lại bao phủ gia đình hai anh em ông Nguyễn Văn Ớt (SN: 1953) và Nguyễn Văn Gắn (SN: 1969) ở xóm Hố, xã Phú Hội, huyện Nhơn Trạch - Đồng Nai do cách giải quyết hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ “không giống ai” của UBND xã Phú Hội.

“phep vua thua le lang” trong xac nhan nguon goc dat o dong nai 101711819

Ông Nguyễn Văn Ớt kể về đoạn trường làm giấy CNQSDĐ của 2 anh em ông

Trình bày với Báo NB&CL, hai anh em ông Gắn và Ớt cho biết, từ năm 2009 đến nay, hai anh em ông đã nhiều lần nộp hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ cho diện tích mình đang sử dụng nhưng liên tục không được UBND xã Phú Hội giải quyết.

Và đỉnh điểm sau khi một số hộ lân cận có chung nguồn gốc khai hoang từ năm 1983 đã được giải quyết cấp giấy CNQSDĐ, riêng hai anh em ông Gắn, ông Ớt lại bị UBND xã Phú Hội trả lại hồ sơ với lý do không có những giấy tờ liên quan về sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013. Quá bức xúc, hai anh em ông đã gửi đơn khiếu nại lên UBND huyện Nhơn Trạch.

Theo đó, UBND huyện Nhơn Trạch đã vào cuộc, chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường rà soát, xác minh diện tích đất mà gia đình hai anh em ông Ớt và ông Gắn đang sử dụng.

Theo kết quả xác minh, phần đất các ông Nguyễn Văn Ớt và Nguyễn Văn Gắn yêu cầu cấp giấy CNSDĐ thuộc tờ bản đồ số 22 (mới) xã Phú Hội, gồm thửa số 12 (ông Ớt đang sử dụng) và thửa số 10 (ông Gắn đang sử dụng) có nguồn gốc do ông Ớt, ông Gắn khai hoang từ khoảng năm 1984 - 1985 và sử dụng ổn định cho đến nay. Các thửa đất này tương ứng một phần thửa số 119, tờ số 9 (cũ) xã Phú Hội có diện tích 47.357m2 do UBND xã Phú Hội đăng ký trong số mục kê.

Mặc dù đăng ký trong sổ mục kê thửa đất số 119 nêu trên nhưng thực tế UBND xã Phú Hội không quản lý toàn bộ diện tích đất mà do người dân sử dụng. Ngoài ra, UBND xã Phú Hội không có hồ sơ quản lý đất công.

Cũng theo kết quả xác minh của Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nhơn Trạch, trên thực tế UBND xã Phú Hội chỉ trực tiếp quản lý 13.740m2/47.357m2 của thửa đất 119. Phần diện tích đất này UBND xã Phú Hội có xác định ranh giới và cắm ranh mốc cụ thể và đã giao cho Ban chỉ huy quân sự xã Phú Hội trồng tràm từ năm 2018.

Ngoài ra, bản đồ địa chính thể hiện nhiều phần đất thuộc thửa 119, tờ số 09 (cũ) xã Phú Hội mà người dân đang sử dụng, có hộ đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng, cấp giấy CNSDĐ. Trong khi đó, UBND xã Phú Hội lại không có hồ sơ quản lý nhưng trả lời không cấp giấy CNQSDĐ cho hộ gia đình, cá nhân như ông Ớt, ông Gắn là chưa phù hợp thực tế.

Từ kết quả xác minh của Phòng Tài nguyên và Môi trường, ngày 4/12/2020, UBND huyện Nhơn Trạch đề nghị UBND xã Phú Hội xác minh làm rõ nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân kê khai, đăng ký cấp giấy CNSDĐ tại khu vực thửa số 119, tỷ số 09 (cũ) xã Phú Hội và áp dụng các quy định pháp luật đất đai. Trường hợp đủ điều kiện cấp giấy CNQSDĐ thì chủ động xét trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy CNQSDĐ theo đúng quy định, không để xảy ra trường hợp khiếu nại tương tự.

Trả lời khiếu nại của người dân UBND huyện Nhơn Trạch nêu rõ qua xem xét bảo cảo của Phòng Tài nguyên và Môi trường “Nội dung các ông Nguyễn Văn Ớt, Nguyễn Văn Gắn trình bày và yêu cầu cấp giấy CNQSDĐ tại các thửa nêu trên đã được UBND huyện xem xét và chỉ đạo cho UBND xã Phú Hội rà soát và kiến nghị cơ quan chức năng điều chỉnh lại hồ sơ đất công. Do đó, đề nghị các hộ liên hệ UBND xã Phú Hội để được hướng dẫn thủ tục đăng ký cấp giấy CNQSDĐ theo quy định".

Theo đó, ngày 17/3/2021, hai anh em ông Ớt, ông Gắn đã hoàn tất hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ theo quy định. Tuy nhiên đến nay đã hơn 1 năm, hồ sơ của hai ông vẫn bị “tắc" ở UBND xã Phú Hội.

Qua trao đổi với Báo NB&CL, ông Lý Văn Trọng - Cán bộ địa chính - xây dựng môi trường xã Phú Hội cho biết, nguyên nhân hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ của ông Ớt, ông Gắn không được giải quyết là do trong hội đồng xét cấp giấy CNQSDĐ của xã còn có ý kiến không đồng ý.

Cụ thể, bên cạnh các ý kiến xác nhận ông Út và ông Gắn khai hoang và sử dụng ổn định từ năm 1983-1984, Trưởng ấp Đặng Văn Minh cho rằng đất do UBND xã quản lý có cắm mốc nhưng biên bản đã thất lạc. Đặc biệt, Bí thư Chi bộ ấp Xóm Hố Nguyễn Văn Đức cho rằng: “Hiện ông Ớt và ông Gắn sử dụng tại thửa số 12 và số 10 tờ bản đồng số 22 đang tranh chấp với Nhà nước"?

Điều đáng nói, hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ của ông Ớt, ông Gắn "tắc" ở UBND xã hơn 1 năm qua, nhưng lại không được báo cáo đế UBND huyện Nhơn Trạch xem xét giải quyết dứt điểm cho người dân “Đề nghị UBND xã Phú Hội nghiêm túc thực hiện và báo cáo kết quả cho UBND huyện trong tháng 12/2020" - UBND huyện chỉ đạo.

Nghiêm trọng hơn, UBND xã Phú Hội cũng không trả kết quả giải quyết hồ sơ xin cấp giấy CNQSDĐ của hai anh em ông Ớt, ông Gắn theo quy định pháp luật. Với lý do được đưa ra là không liên hệ được với người đại diện, dù thừa nhận hai anh em ông Ớt, ông Gắn là người địa phương, có hộ khẩu thường trú trên phần đất đang xin cấp giấy CNQSDĐ.

Liên quan đến vụ việc, mới đây, ngày 18/3/2022, UBND huyện Nhơn Trạch đã có văn bản nhắc nhở UBND xã Phú Hội. Trong đó, UBND huyện Nhơn Trạch yêu cầu Chủ tịch UBND xã Phú Hội khẩn trương thực hiện dứt điểm chỉ đạo của UBND huyện tại văn bản 4410/UBND-TD ngày 2/6/2021 và 1024B/UBND-TD ngày 4/12/2020 trước ngày 30/3/2022.

Báo Nhà báo & Công luận tiếp tục thông tin vụ việc.

 

Tác giả bài viết: Khuất Đại Nam

Nguồn tin: https://congluan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập26
  • Hôm nay8,590
  • Tháng hiện tại233,287
  • Tổng lượt truy cập13,105,846
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây