Long An: Vì sao Dự án Bella Vista bán 3 năm vẫn chưa ra được sổ đỏ?

 Admin    Thứ ba - 05/01/2021 00:24
Tự ý "chuyển đổi đất công nghiệp thành khu dân cư" vượt qua diện tích cho phép khiến Dự án Bella Vista không được cấp sổ đỏ và đang nằm trong tầm ngắm xử lý của UBND tỉnh Long An. 

 

Long An: Vì sao Dự án Bella Vista bán 3 năm vẫn chưa ra được sổ đỏ?

Dự án Bella Vista được bán từ tháng 11/2016, do Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An làm chủ đầu tư và Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An làm đơn vị phân phối.

Theo hợp đồng, sau 26 tháng chủ đầu tư phải có sổ đỏ giao cho khách hàng, nhưng tới nay đã quá hạn 2 tháng, nhưng chủ đầu tư vẫn chưa thể giao sổ cho khách hàng do dự án này là một trong các dự án nằm trong diện bị UBND tỉnh Long An kiểm tra xử lý vì "chuyển đổi đất công nghiệp thành khu dân cư".

Cụ thể, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, dự án này nằm trong Khu công nghiệp Đức Hòa III tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Theo tài liệu mà phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản có, bản hợp có tên gọi “Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An với khách hàng Nguyễn Hải Yến có địa chỉ tại xã Bình Phong, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh được ký vào ngày 8/11/2016.

Nhưng thực tế, tới ngày 25/11/2016, UBND tỉnh Long An mới ban hành Quyết định số 4936/QĐ-UBND quyết định chủ trương đầu tư cho Công ty cổ phần Hồng Dạt - Long An đầu tư dự án khu dân cư với diện tích 70 ha tại xã Đức Lập Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An (có tên thương mại là Bella Vista).

ảnh 1

Tới ngày 29/1/2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An ban hành Quyết định số 19/QĐ-UBND chấp thuận giãn tiến độ đầu tư khu dân cư do Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An làm chủ đầu tư (có vị trí như trên).

Sau đó, ngày 9/5/2018, UBND huyện Đức Hòa ban hành Quyết định số 2395/QĐ-UBND về việc phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu dân cư do Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An làm chủ đầu tư.

Điều đáng nói là, khu đất để triển khai dự án Bella Vista có nguồn gốc là đất do UBND tỉnh Long An giao và cho thuê để đầu tư khu công nghiệp.

Tới ngày 12/9/2018, Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An mới có đơn xin chuyển mục đích sử dụng 580.715,34 m2 từ đất khu công nghiệp sang đất ở, đất thương mại - dịch vụ để đầu tư khu dân cư.

Ngày 10/10/2018, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An đã có tờ trình số 88//TTr-STNMT gửi UBND tỉnh về việc đề nghị cho phép Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo đó, sở này trình UBND tỉnh xem xét cho phép Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An chuyển mục đích sử dụng 580.408,86 m2 từ đất khu công nghiệp sang đất ở, đất thương mại - dịch vụ để đầu tư khu dân cư.

Cụ thể, 247.663,49 m2 đất ở nông thôn giao đất có thu tiền sử dụng đất. 330.745,37 m2 giao đất không thu tiền sử dụng đất bao gồm: Đất giao thông cây xanh, đất mặt nước chuyên dùng được bàn giao lại cho địa phương quản lý sau khi đã xây dựng theo quy hoạch được duyệt.

Thời hạn sử dụng đất tính từ ngày UBND tỉnh ký quyết định đến ngày 25/11/2066.

Ngoài ra, sở trình cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất với diện tích 2.306,48 m2 từ đất công nghiệp sang đất thương mại, dịch vụ để đầu tư khu dân cư.

ảnh 2

Tờ trình của Sở Tài nguyên và Môi trường.

Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế tại dự án Bella Vista của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, hiện chủ đầu tư đã bán 4 giai đoạn với gần 3.000 sản phẩn là đất nền phân lô với diện tích 5x20 m tại dự án này, tương đương gần 300.000 m2 và đang chuẩn bị mở bán giai đoạn 5.

Như vậy, diện tích mở bán đã vượt xa diện tích mà Sở Tài nguyên và Môi trường Long An trình UBND tỉnh Long An xem xét cho chủ đầu tư chuyển đổi từ đất công nghiệp sang đất có thu tiền sử dụng đất và sang đất thương mại dịch vụ để đầu tư khu dân cư. Đó là chưa kể giai đoạn 5 mà chủ đầu tư dự kiến chuẩn bị mở bán.

Ngoài ra,  dù chưa có sổ đỏ, nhưng chủ đầu tư đã để khách hàng xây dựng nhà ở tự do, mà không xin giấy phép xây dựng và giá bán trên thị trường thứ cấp của dự án này không ngừng gia tăng. Cụ thể, năm 2016, Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An mở bán với giá 400 triệu đồng/nền với diện tích từ 5x20 m, thì hiện nay, giá giao dịch đã lên tới khoảng 1,2 tỷ đồng/nền.

Trước việc tự ý "chuyển đổi đất công nghiệp thành khu dân cư", dự án này hiện nằm trong số các dự án bị UBND tỉnh Long An điều tra xử lý. 

Đây là lý do chủ đầu tư chậm bàn giao sổ đỏ cho khách như cam kết. Nhiều khách hàng mua sản phẩm từ dự án này cho biết, hiện vẫn không biết được tới bao giờ mới được nhận sổ đỏ.

Về sai phạm tại dự án này, ông Mai Văn Nhiều, Chánh văn phòng UBND tỉnh Long An cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An rà soát dự án này. Qua rà soát, đã phát hiện việc dự án tự điều chỉnh giảm diện tích đất công nghiệp so với quy hoạch. Ngày 18/11/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng đã có báo cáo trình UBND tỉnh về dự án này. 

 Tuy nhiên, sở chỉ báo cáo là xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư, mà thiếu đi mục đích ban đầu là "cơ sở hạ tầng khu dân cư, nhà ở công nhân, nhà ở chuyên gia". Do đó, UBND tỉnh Long An đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư phải khắc phục, đồng thời phải có trách nhiệm kiểm điểm lãnh đạo, cán bộ để xảy ra sai sót trên.

Theo ông Nhiều, hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có báo cáo trình UBND tỉnh điều chỉnh mục tiêu dự án và sẽ điều chỉnh quy hoạch đúng mục tiêu bao gồm cả khu dân cư, nhà ở công nhân, nhà ở chuyên gia.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, người đại diện pháp lý của Công ty cổ phần Hồng Đạt - Long An là bà Lê Thị Hồng Gấm, vợ ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An. Trụ sở Công ty Hồng Đạt - Long An cũng là trụ sở của Công ty Trần Anh Long An.

Trên trang web của Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An trước đây có quảng cáo dự án này, nhưng tới nay cũng đã bị gỡ khởi hệ thống dự án mà Trần Anh Long An phát triển.

Không chỉ tại Dự án Bella Vista, hiện thị trường bất động sản phía Nam còn nhiều dự án tự biến đất công nghiệp thành khu dân cư. Báo Đầu tư Bất động sản sẽ tìm hiểu và phản ánh tới độc giả.  

Dưới đây là một số hình ảnh hiện tại của Dự án Bella Vista. 

ảnh 3

Được quảng cáo có bến du thuyền, kênh đào và khu nhà phố hiện đại. 

ảnh 4

Nhưng thực tế dự án nằm trong khu Công nghiệp Đức Hòa III

ảnh 5

Cổng thực tế dự án chỉ là cái Barie chứ không phải là cổng bê tông và cũng không có bến du thuyền. Kênh xuyên tâm dự án thực tế chỉ là con kênh xả nước thải ở các nhà máy tại khu Công nghiệp Đức Hòa III với nước đen ngòm.

ảnh 6

Dù chưa được cấp phép dự án nhưng hiện nay trong dự án đã được chủ đầu tư cho khách hàng xây nhà theo hình thức xây tự do, chiều cao tối đa 11m. 

ảnh 7

Đường nội khu trong dự án vẫn chỉ được xây tạm bợ. ảnh Gia Phú

ảnh 8

Đặc biệt, dù đang bị sai phạm và chưa được chấp thuận chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất công nghiệp sang đất ở thì Công ty Trần Anh Long An vẫn đang phát triển tiếp giai đoạn 5 của dự án này để bán cho khách hàng.

ảnh 9

Bên trong dự án với bánh vẽ 70ha và đầy đủ tiện ích sống nhưng thực tế hiện nay lại là nơi người dân trong khu vực thả bò vì cỏ tại dự án mọc rất tốt. 

 

Tác giả bài viết: Gia Huy

Nguồn tin: https://bds.tinnhanhchungkhoan.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập28
  • Hôm nay9,153
  • Tháng hiện tại240,553
  • Tổng lượt truy cập12,810,364
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây