Đồng Nai: Từng bước mở cửa “vùng xanh”, khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh

 Admin    Thứ ba - 14/09/2021 01:48
Sau ngày 15/9, Đồng Nai lên kế hoạch mở cửa “vùng xanh”, khôi phục các hoạt động kinh doanh, sản xuất trên địa bàn, sau một thời gian tạm ngưng do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản dự thảo kế hoạch mở cửa, khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội trong trình trạng "bình thường mới", hoạt động trở lại từ ngày 15/9.

Mở cửa bước đầu một số loại hình hoạt động kinh tế theo từng cấp độ trên nguyên tắc cũng cố, kiểm soát chặt chẽ đối với hàng hóa từ bên ngoài vào và tạo điều kiện cho người dân đi lại trong "vùng xanh". Áp dụng phương châm "người lao động an toàn - lộ trình an toàn - doanh nghiệp an toàn". Tỉnh Đồng Nai yêu cầu các địa phương bảo đảm tập trung giữ vững "vùng xanh", kiện toàn, tăng cường hoạt động hiệu quả của các tổ Covid-19 cộng đồng, tuyên truyền, vận động người dân chung tay phòng, chống dịch nhằm lan tỏa nhiều "vùng xanh" nhỏ liền kề, tạo nên "vùng xanh" lớn an toàn.

Đồng Nai: Từng bước mở cửa “vùng xanh”, khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh - Ảnh 1.

Chốt bảo vệ vùng xanh tại TP. Biên Hoà

240178256 975952019924765 5310981991668594417 n

Chốt tự quản "Bảo vệ Vùng xanh" ngay cửa ngõ ra vào xã Tân Hiệp (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) - Ảnh: Quế Thông

Theo dự thảo kế hoạch được thực hiện trong 2 giai đoạn từ ngày 15/9 đến 15/10, tỉnh sẽ đánh giá tỷ lệ tiêm vaccine và mức nguy cơ theo các vùng để từng bước mở cửa "vùng xanh" ở giai đoạn 2 từ ngày 15/10 trở đi, tùy tình hình thực tế giai đoạn sẽ khôi phục hoàn toàn các hoạt động ở tỉnh, đảm bảo an toàn phòng dịch.

Dự kiến sau ngày 15/9, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh sản xuất, kinh doanh mặt hàng thiết yếu ở "vùng xanh" được phép trở lại hoạt động với điều kiện người lao động sẽ tiêm ít nhất 1 mũi vaccine trên 14 ngày hoặc tiêm mũi 2 đảm bảo thông điệp của Bộ Y tế, hoạt động kinh doanh và ra đường từ 06h đến 18h. Người dân "vùng xanh" đã tiêm 2 mũi vaccine và người đã được điều trị khỏi bệnh trong vòng 6 tháng được ra ngoài đường với lý do cần thiết theo khung giờ quy định.

Đồng Nai: Từng bước mở cửa “vùng xanh”, khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh - Ảnh 2.

Doanh nghiệp 3 tại chỗ tại TP. Biên Hoà

Về hoạt động sản xuất các doanh nghiệp sản xuất "3 tại chỗ" được thay đổi lao động để duy trì sản xuất nhưng phải đảm bảo không có ca F0, tổ chức xe đưa đón người lao động hàng ngày. Người lao động được hoán đổi phải ở khu vực "vùng xanh" tại địa phương tiêm ít nhất 1 mũi vaccine trên 14 ngày, phải xét nghiệm Covid-19 theo phương pháp RT-PCR có kết quả âm tính khi hoán đổi 3 ngày và 1 lần test nhanh âm tính trong ngày hoán đổi, việc hoán đổi không quá 10% số công nhân trong 1 tuần. Còn các doanh nghiệp không thực hiện "3 tại chỗ" muốn hoạt động lại thì người lao động phải từ "vùng xanh" và được tiêm vaccine ít nhất 1 mũi trên 14 ngày, xét nghiệm RT-PCR âm tính trước 3 ngày và test nhanh âm tính trong ngày vào làm. Tại các công trình xây dựng "vùng xanh" được phép hoạt động nhưng người lao động phải được tiêm vaccine ít nhất 1 mũi trên 14 ngày, có kết quả xét nghiệm test nhanh âm tính trong 3 ngày khi làm việc.

Các điểm kinh doanh chỉ bán mang về, một người bán và một người mua cùng thời điểm. Người bán phải đeo kính chắn giọt bắn, khẩu trang, găng tay, khử khuẩn khu vực xung quanh... Người dân tại vùng xanh đã được tiêm 2 mũi vaccine và người đã khỏi bệnh COVID-19 trong 180 ngày được phép ra đường thực hiện các hoạt động thiết yếu.

Người dân từ vùng xanh được phép đi qua "vùng xanh" khác. Người dân từ vùng xanh qua các vùng còn lại phải có kết quả test nhanh âm tính trong vòng ba ngày và UBND cấp xã xem xét, cấp giấy.

Về lĩnh vực nông nghiệp (thu hoạch nông lâm, thủy sản), giao thông vận tải, lưu thông hàng hóa và việc đi lại của shipper sẽ thực hiện theo quy định của Sở GTVT và Sở Công Thương.

Riêng dịch vụ văn hóa, thể thao du lịch tiếp tục tạm ngưng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Tại vùng đỏ, vùng cam và vùng vàng, tiếp tục thực hiện giãn cách theo quy định, tùy theo tình hình thực tế sẽ có thông báo cụ thể hướng dẫn thực hiện.

Sau cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 sáng 13-9, Ban thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức họp cho ý kiến lần cuối về dự thảo kế hoạch mở cửa kinh tế vùng xanh sau ngày 15-9 do UBND tỉnh trình và sẽ được Thường vụ Tỉnh ủy quyết định.

UBND tỉnh đồng Nai kêu gọi người dân không hoang mang, lo lắng và nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong thời gian giãn cách, tuân thủ đầy đủ yêu cầu 5K và thông điệp 5T - "Pháo đài" chống dịch Covid-19 trong tăng cường giãn cách xã hội.

Theo Trung tâm Chỉ huy điều hành phòng, chống COVID-19 Đồng Nai, hiện tỉnh ghi nhận 35.901 ca nhiễm, 320 người tử vong, hơn 15.000 người xuất viện và hơn 20.000 bệnh nhân đang cách ly, điều trị.

Đồng Nai đã tiêm vaccine hơn 1,6 triệu người dân từ 18 tuổi trở lên, đạt tỉ lệ 71,2%, trong đó gần 73.000 người tiêm đủ hai liều. Các địa phương dự kiến phủ mũi một cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên trước 15-9.

 

 

Tác giả bài viết: BTV Đức Hải - Châu Phụng

Nguồn tin: https://doanhnghieptiepthi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập53
  • Hôm nay10,051
  • Tháng hiện tại234,748
  • Tổng lượt truy cập13,107,307
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây