Bình Định: Chính quyền xã “thu hồi, hoán đổi” đất không có văn bản nào?

 Admin    Chủ nhật - 13/12/2020 05:54
Truyền hình Pháp luật Việt Nam, nhận được đơn phản ánh của ông Võ Ngọc Nhất, trú tại ấp Bình Hòa Bắc, xã Ân Hảo Đông, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định. Trong đơn thư ông Nhất phản ánh, UBND xã trước đây đã “thu hồi và hoán đổi” đất, cưỡng chế, xử phạt vi phạm hành chính với hộ gia đình ông có nhiều dấu hiệu trái quy định của pháp luật.
Bình Định: Chính quyền xã “thu hồi, hoán đổi” đất không có văn bản nào?

 

Ông Võ Ngc Nht trình bày: Gia đình ông đã sinh sống nhiều năm ở  địa phương bằng việc làm nông, trồng lúa. Đến năm 1997, gia đình được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất “sổ đỏ”, diện tích 3.575m2, trong đó đất thổ cư là 250m2, còn lại là đất nông nghiệp, gia đình sử dụng canh tác, sản xuất nông nghiệp ổn định tại địa phương.

Bỗng nhiên đến ngày 21/02/2006, lãnh đạo xã Ân Hảo (sau này đổi tênÂn Hảo Đông) đã mời ông Võ Nhựt (ông Nhựt hiện đã mất, là Ba của ông Nhất) đến thôn Bình Hòa Bắc để thông báo về việc việc “thu hồi, hoán đổi” thửa đất 676, tờ bản đồ số 11 (liền kề đất ở), với mục đích xây dựng trường tiểu học Ân Hảo (sau này gọi là trường tiểu học Ân Hảo Đông) và UBND xã Ân Hảo đã làm một biên bản thỏa thuận việc “thu hồi, hoán đổi” này với gia đình ông Nhất cùng 05 người dân khác tại địa phương, ông Võ Nhựt cùng mọi người và đại diện Trường tiểu học số 2 Ân Hảo cùng ký tên vào biên bản nêu trên.

20200928 122833

Gia đình Võ  Ngọc Nhất và Phóng viên

Tuy nhiên, tất cả các nội dung liên quan đến việc “thu hồi và hoán đổi” này đều chỉ thể hiện bằng 01 biên bản mà không có một quyết định thu hồi đất, quyết định giao đất nào của UBND xã, huyện về việc “thu hồi, hoán đổi” nên trên. Tất cả đều không có một văn bản giấy tờ gì ngoài cái biên bản thỏa thuận giữa 5 người dân và đại diện Trường tiểu học số 2 Ân Hảo cùng UBND xã ký tên đóng dấu? Sau khi đã giao đất cho UBND xã, gia đình ông Nhất nhiều lần đề nghị UBND xã làm thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho khu đất đã được “hoán đổi”, đề nghị đo vẽ, chỉnh lý lại hiện trạng và cấp lại Sổ đỏ mới cho khu đất đang sử dụng theo thực địa nhưng cán bộ chính quyền xã lại bỏ mặc sau khi việc “thu hồi, hoán đổi” đã hoàn thành (!?).

20200929 155307

Võ  Ngọc Nhất chỉ  khu đất mà UBND xã đã thu hồi hoán đổi cho gia đình nhưng nhiều năm bỏ mặc không chỉnh lý giấy tờ, cấp Sổ mới cho gia đình ông 

Ông Nhất nói thêm, chính quyền địa phương cho rằng gia đình ông lấn chiếm đất nhà trường và xây dựng tường rào trái phép nên lập biên bản, nhưng thực tế đó là phần đất của gia đình tôi vẫn đang quản lý sử dụng từ trước tới giờ. Những ngày sau đó gia đình ông Nhất có nộp đơn khiếu nại gửi đến UBND xã để giải quyết, nhưng thay vì ra văn bản trả lời cho dân thì chính quyền xã lại ra văn bản cưỡng chế (?).

Tiếp sau đó “đoàn cưỡng chế” của UBND xã Ân Hảo Đông đã kéo đến khu đất nhà ông Nhất để tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ tường rào và chặt bỏ một số cây trồng trên đất.

Ông Nhất cho rằng: Việc cưỡng chế này của cán bộ chính quyền là vi phạm pháp luật nghiêm trọng, vì toàn bộ khu đất phía sau này vẫn trong thửa đất của gia đình ông và nằm ngoài khuôn viên tường rào của Trường. Không hiểu sao chính quyền địa phương căn cứ vào đâu để tổ chức cưỡng chế trái pháp luật như vậy? UBND xã Ân Hảo (cũ) đã  “làm trái các quy định của nhà nước”, tự ý vẽ ra việc “thu hồi và hoán đổi” mà đất này không dựa trên một quy định nào của pháp luật. Hơn nữa theo ông Nhất tìm hiểu thì từ trước tới nay UBND huyện Hoài Ân cũng không hề có một văn bản nào về chủ trương cho UBND xã thu hồi đất gia đình ông cũng như 5 hộ dân nơi đây.

 

20200929 155437

Khu đất của gia đình ông Võ Ngọc Nhất "bỗng dưng" bị một số Cán bộ Chính quyền kéo lực lượng đến cưỡng chế?

z2098733812734 0dea6562c1b8df0e080ec9189962ae2e

Khu đất trước khi bị cưỡng chế

Theo ông Nhất việc “thu hồi và hoán đổi” để xây dựng trường học này là do UBND xã “tự ý” thực hiện. Ông Nhất cho biết thêm: Gia đình ông đã nhiều lần làm đơn khiếu nại về vụ việc đến UBND xã và huyện Hoài Ân, làm đơn khiếu nại đến Công an huyện Hoài Ân, nhưng không được một cơ quan nào giải quyết thấu đáo (!?).

Phóng viên Truyền hình Pháp luật tìm đến UBND xã Ân Hảo Đông để tìm hiểu thông tin, ông Nguyễn Đình Hưng - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Việc “thu hồi và hoán đổi” này thời chủ tịch xã trước đây. Ông ghi nhận sự việc và hứa sẽ làm tờ trình lên UBND huyện Hoài Ân để xem xét, giải quyết những khiếu nại và nguyện vọng của người dân có liên quan theo quy định pháp luật”.

Đề nghị UBND huyện Hoài Ân, UBND xã Ân Hảo Đông xem xét, giải quyết nội dung khiếu nại, phản ánh của người dân trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Truyền hình Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin !

 

 

Tác giả bài viết: Đức Hải - Công Trình - Anh Tuấn - Hữu Trung

Nguồn tin: https://tvphapluat.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập147
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm134
  • Hôm nay16,339
  • Tháng hiện tại164,620
  • Tổng lượt truy cập11,849,689
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây