Ban An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh: Tăng cường kiểm tra dịp Tết Nguyên đán - 2021

 Admin    Chủ nhật - 24/01/2021 21:40
Trong những ngày cuối năm 2020, vấn đề về an toàn thực phẩm đang được quan tâm. Ban An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã phối hợp cùng các đơn vị tăng cường công tác thanh kiểm tra quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm tại chợ truyền thống, các cơ sở kinh doanh, kênh phân phối thực phẩm.
Ban An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh: Tăng cường kiểm tra dịp Tết Nguyên đán - 2021

 

Do nhu cầu mua sắm của ngày Tết đang lên cao, việc quản lý cần được xiết chặt từ các nguồn cung cấp và “cơ chế kiểm tra” đầu vào để đảm bảo sự an toàn cho người tiêu dùng. Chợ truyền thống và các kênh phân phối hiện đại ít nhiều chịu ảnh hưởng bởi dịch covid-19 và trong những ngày cuối năm thì vấn đề an toàn thực phẩm cần phải được “canh giác” hơn nữa.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cho biết: “Khi dịch bệnh đang diễn ra ở đỉnh điểm thì chúng ta cần phải hết sức cảnh giác về an toàn thực phẩm. Trong công tác an toàn thực phẩm chúng tôi có những nghiên cứu thích hợp và cần phải duy trì, chẳng hạn: chúng ta đang ở đợt cao điểm về an toàn thực phẩm, bảo đảm an toàn thực phẩm, dịp Tết Nguyên đán...”

Trong khi đó, nguồn cung là yếu tố quan trọng đối với chợ truyền thống, vì lượng hàng vẫn có quá đa dạng và phong phú. Ban Quản lý chợ Phạm Văn Hai, quận Tân Bình cho biết: “Chúng tôi sẽ tập trung vào việc xây dựng điều kiện vật chất và ý thức trách nhiệm về việc quản lý an toàn thực phẩm mang lại sức khỏe cho người tiêu dùng. Trên thực phẩm phải ghi rõ tên, nguồn gốc, giấy phép. Đồng thời, phải có thông tin tuyên truyền để người tiêu dùng có thể liên lạc được ban quản lý về nguồn gốc thực phẩm...”. Về vấn đề này, trong bối cảnh tết nguyên đán 2021 đang đến gần việc thanh tra kiểm tra cần tăng cường nhiều hơn nữa trên toàn bộ địa bàn 24 quận, huyện và các chợ đầu mối.

Tăng cường kiểm tra dịp Tết Nguyên đán - 2021
Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP kiểm tra một gian hàng tại siêu thị Mega Market
Tăng cường kiểm tra dịp Tết Nguyên đán - 2021
Các kênh phân phối hiện đại đang thực hiện quy trình lấy mẫu nhanh thực phẩm

TP. Hồ Chí Minh hiện nay có khoảng 236 chợ truyền thống và 3 chợ đầu mối. Tuy chợ truyền thống vẫn đảm bảo cung ứng một nguồn thực phẩm lớn cho người tiêu dùng vì những thói quen từ trước đến giờ, nhất là dịp lễ hội lớn. Ban Quan lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh sẽ tăng cường thêm lực lượng 24/24 giờ để kiểm tra hàng hóa nhập vào chợ. Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cho biết thêm: “Nếu nói về dịp tết, thì trước đó 2 tháng chúng tôi đã tiến hành kiểm tra các đơn vị, chủ yếu là các cơ sở sản xuất và các kho nguyên liệu chuẩn bị cho dịp tết. Từ thời điểm này, chúng tôi sẽ tập trung nhiều hơn ở khâu phân phối. Chúng tôi sẽ kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của thực phẩm, phải có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng, công bố và tuân thủ tất cả các hệ thống về chất lượng sẽ ghi nhận được ở các hệ thống phân phối hiện đại và các cửa hàng tiện lợi sẽ dễ dàng trong việc tra cứu nhãn mác nhưng với chợ truyền thồng vẫn tương đối khó khăn. Vì nó vẫn còn “đất” cho những thực phẩm trôi nổi, rất nhiều việc phải làm. Tuy nhiên, tình hình năm nay khi chúng tôi lấy mẫu đánh giá nguy cơ, thường xuyên và đột xuất, kể cả thực phẩm tươi sống và thực phẩm chế biến sẵn để kiểm tra thì thấy tỉ lệ rất khả quan.”

Vừa qua, Ban An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh đã thực hiện công tác kiểm tra ở các chợ: An Đông Quận 5, MM Mega Market, Công ty TNHH thực phẩm tốt lành. Cùng với đó, để đảm bảo an toàn thực phẩm, Công ty phối hợp với Đội 10 thuộc Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả bài viết: Hữu Trung – Duy Kỳ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập46
  • Máy chủ tìm kiếm13
  • Khách viếng thăm33
  • Hôm nay9,153
  • Tháng hiện tại239,976
  • Tổng lượt truy cập12,809,787
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây