Đình chỉ điều tra vụ TNGT ở Cà Mau

 Lehoang    Thứ bảy - 03/07/2021 05:29
Vụ án TNGT kéo dài 6 năm trời đến nay mới kết thúc, gây nhiều tổn thất về vật chất và tinh thần cho bị cáo và gia đình Trần văn Khang.

 

Sau 6 lần tại phiên tòa sơ thẩm, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau, xin rút hồ sơ để điều tra bổ sung, ngày 18/6/2020, Viện KSND huyện Cái Nước ban hành cáo trạng số 44/CT-VKS tiếp tục truy tố Bị can Trần Văn Khang về tội Vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ theo điểm C khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999. Tuy nhiên, bản cáo trạng lần này cũng không có gì khác so với các cáo trạng trước đây (moitruongdothi.vn ngày 2/8/2018, 10/8/2018, 8/9/2018 đã phản ánh).

Theo cáo trạng của Viện KSND huyện Cái Nước, vào khoảng 15 giờ ngày 1/6/2016, anh Dương Văn Công, điều khiển xe mô tô, biển kiểm soát 69K1-165.43 chở mẹ ruột là bà Lâm Thị Hậu, đi từ ấp Kinh Chùa, xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời, về nhà của anh Công ở ấp Cái Đôi, xã Phú Tân, huyện Phú Tân. Khi đến khu vực ấp Cái Chim, xã Trần Thới, huyện Cái Nước, thì bị xe ô tô mang biển kiểm soát số 69C-012.20 do Trần Văn Khang điều khiển đi ngược chiều, đã chạy lấn sang phần đường của hướng xe mô tô do anh Công đang điều khiển, làm anh Công thắng gấp, dẫn đến xe mô tô của anh bị ngã, bà Hậu và anh Công cũng ngã xuống đường, thì xe ô tô tải do Khang điều khiển chạy qua cán vào đầu bà Hậu, làm bà Hậu tử vong tại chỗ, anh Công bị thương được đưa đi điều trị tại bệnh viện đa khoa Cái Nước. Sau khi gây tai nạn, Trần Văn Khang đã điều khiển xe ô tô tải chạy khỏi hiện trường khoảng 20m thì dừng lại, rồi tiếp tục chạy đi giao hàng ở TP.Cà Mau và thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu. Đến 19 giờ cùng ngày, Công an huyện Cái Nước mới mời Khang về làm việc. Trần Văn Khang bị truy tố về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ quy định tại điểm C khoản 2 Điều 202 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Cáo trạng của Viện KSND huyện Cái Nước xác định: Tại bản Kết luận giám định pháp y trên hồ sơ bổ sung số 05/20/GĐHS ngày 17/2/2020 của Phân viện tại TP.HCM thuộc Viện Pháp y Quốc gia kết luận:

- Vị trí A1 (vị trí đầu bà Lâm Thị Hậu theo xác định của anh Công) và vị trí X (vị trí bà Hậu nằm khi khám nghiệm hiện trường) (thể hiện tại sơ đồ hiện trường) không phải là vị trí nạn nhân Lâm Thị Hậu té xuống lộ và bị xe tải cán qua.

- Nạn nhân nằm ngửa khi bị xe tải biển kiểm soát số 69C-012.20 cán qua đầu.

- Theo hồ sơ, tài liệu Cơ quan trưng cầu cung cấp bổ sung thì bánh xe sau bên phải của xe ô tô tải biển số 69C-012.20 có gây ra được tổn thương vỡ hết toàn bộ xương sọ và vùng mặt bên phải của nạn nhân Hậu.

Từ đó, Viện KSND huyện Cái Nước cho rằng nguyên nhân và điều kiện phạm tội là do Trần Văn Khang điều khiển xe ô tô tải mang biền số kiểm soát 69C-012.20 đi từ hướng huyện Phú Tân đến huyện Cái Nước, đã chạy lấn sang phần đường bên trái của hướng đi nên đã gây ra tại nạn, hậu quả làm anh Dương Văn Công bị thương tích, bà Lâm thị Hậu tử vong.

Trao đổi với chúng tôi, luật sư Trần Thế Vinh cho biết: Cáo trạng của Viện KSND huyện Cái Nước chưa tập trung làm rõ các tình tiết quan trọng, xác định đúng bản chất vụ tai nạn giao thông:

1. Vị trí đầu bà Lâm Thị Hậu khi bị té xuống lộ theo lời khai của anh Công và vị trí đầu bà Hậu khi khám nghiệm hiện trường, là không trùng khớp, do đó phải xác định vị trí đầu bà Hậu nằm cách lề trái là bao nhiêu mét khi bị xe tải biển kiểm soát 69C-012.20 cán qua!?

2. Căn cứ hồ sơ, tài liệu Cơ quan trưng cầu cung cấp bổ sung thì bánh xe sau bên phải của xe ô tô tải, biển số 69C-012.20 có gây ra được tổn thương vỡ hết toàn bộ xương sọ và vùng mặt bên phải của nạn nhân...Trong trường hợp này, bánh xe bên phải có bánh trong và bánh ngoài thì phải xác định rõ bánh xe nào đã cán qua đầu bà Hậu và có phù hợp với hiện trường vụ án!?
3. Xe ô tô tải biển kiểm soát 69C-012.20 do Trần Văn Khang điều khiển, đã chạy lấn sang phần đường bên trái của hướng đi là bao nhiêu mét, tốc độ xe mô tô do anh Dương Văn Công điều khiển và xe ô tô tải do Trần Văn Khang điều khiển, là bao nhiêu km/h, chứ không thể đưa ra nhận đinh chung chung là “chạy lấn sang phần đường bên trái của hướng đi nên đã gây tai nạn”!?
4. Anh Dương Văn Công có nhiều mâu thuẫn trong lời khai và trong bản tường trình, lời khai không phù hợp với hiện trường vụ án, đã bị các luật sư và HĐXX sơ thẩm bác bỏ nhưng vẫn đưa vào cáo trạng làm căn cứ truy tố Trần Văn Khang, là không đảm bảo tính pháp lý (Bản tường trình ngày 28/4/2016).

Dư luận cho rằng, với những tình tiết quan trọng xác định bản chất của vụ tai nạn giao thông chưa được điều tra làm rõ thì chưa đủ căn cứ truy tố Trần Văn Khang, về tội Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can

Sau 6 lần xin rút hồ sơ để điều tra bổ sung nhưng Viện KSND huyện Cái Nước không chứng minh được bị cáo Trần Văn Khang điều khiển xe ô tô tải, biển số 69C- 012.20 gây tai nạn, dẫn đến cái chế của bà Lâm Thị Hậu, do đó, ngày 1/7/2021, Viện trưởng Viện KSND huyện Cái Nước đã ban hành Quyết định số 01/QĐ-VKS đình chỉ vụ án, đình chỉ điều tra đối với bị can, có nội dung: Đình chỉ vụ án “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” xảy ra ngày 1/6/2016 tại ấp Cái Chim, xã Trần Thới, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau. Hủy bỏ biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bị can Trần Văn Khang. Lý do mà Viện KSND huyện Cái Nước đưa ra: Xét thấy không có việc phạm tội theo quy định tại khoản 1 Điều 157 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Quyết định đình chỉ vụ án

Như vậy, vụ án TNGT kéo dài 6 năm trời đến nay mới kết thúc, gây nhiều tổn thất về vật chất và tinh thần cho bị cáo và gia đình Trần văn Khang. Mặc dù ngay sau khi Công an huyện Cái Nước khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bị truy tố ra Tòa, Trần Văn Khang và gia đình đã có nhiều đơn kêu oan, các luật sư bảo vệ cho bị cáo đã đưa ra nhiều hồ sơ, tài liệu, hình ảnh để chứng minh bị cáo Khang không phạm tội và moitruongdothi đã có loạt bài viết phản ánh vụ án có trong quá trình điều tra, truy tố có dấu hiệu oan sai nhưng không được Viện KSND lắng nghe, ghi nhận để điều chỉnh, sửa sai kịp thời, gây bức xúc trong dư luận.

Lẽ phải và công lý đã đến với Trần Văn Khang nhưng phải mất tới 6 năm, với rất nhiều khổ đau, mất mát về vật chất, tinh thần, trong đó có 3 tháng bị tạm giam. Trách nhiệm của những cá nhân, tập thể trong quá trình điều tra, truy tố gây oan sai cho công dân cần sớm được làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Tác giả bài viết: MINH YẾN - THẾ BÔN

Nguồn tin: https://www.moitruongvadothi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay8,498
  • Tháng hiện tại233,195
  • Tổng lượt truy cập13,105,754
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây