Công ty Kim Oanh tung “chiêu” đánh tráo khái niệm để chạy tội?

 myhoang    Thứ hai - 14/12/2020 20:43
Tự nhận là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản cung cấp cho khách hàng “Sản phẩm thật – Giá trị thật”, nhưng Công ty Kim Oanh bán cả đất công, nhận tiền đặt cọc của khách hàng để bán những căn nhà có “giá trị ảo”. Khi bị Cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự về hành vi có dấu hiệu lừa đảo và trốn thuế thì gần đây Công ty Kim Oanh lại dùng “chiêu trò” Công bố thông tin đổ lỗi cho cơ quan tố tụng và khách hàng.

Bán “vịt trời” cho khách hàng

Khu dân cư Mỹ Phước 4 do Công ty Thuận Lợi (nay là Công ty Kim Oanh) mua được qua đấu giá có nhiều sai phạm, đặc biệt là đấu giá cả đất bị cấm chuyển nhượng. Không dừng lại ở việc mua đất cấm chuyển nhượng, Công ty Kim Oanh chiếm luôn và mang 7.550 m2 đất công ra phân lô, bán nền cho khách hàng.

Sở TNMT Bình Dương đã có ý kiến về hành vi chiếm và bán đất công của Công ty Kim Oanh: Khu đất diện tích hơn 7.500m2  là đất trồng cây lâu năm thuộc quỹ đất công ích do UBND phường Mỹ Phước quản lý, nằm trong dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4; Công ty Thuận Lợi (Công ty Kim Oanh) xây dựng hạ tầng và nhà trên khu đất này là vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Thuận, Tổng giám đốc Công ty Thuận Lợi, chồng bà Đặng Thị Kim Oanh (người sáng lập Kim Oanh Group), đã ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai trong khu đất này cho khách hàng và thu nhiều tỷ đồng. Không chỉ bán trong tương lai, Công ty Kim Oanh lập luôn cả biên bản bàn giao hiện trạng, xác định ranh giới đất cụ thể, lập và giao cả hồ sơ thiết kế cơ sở chi tiết cho khách hàng - cứ như đất hợp pháp và được phép xây dựng (?!).

Với cung cách kinh doanh như vậy, ngày 05/11/2020, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án để điều tra về các dấu hiệu trốn thuế và lừa đảo tại Công ty Kim Oanh. Nhiều khách hàng tố cáo bà Đặng Thị Kim Oanh có hành vi lừa đảo thông qua việc chuyển nhượng nhà đất tại Khu Mỹ Phước 3. Các khách hàng tố cáo đã đặt cọc cho Công ty Kim Oanh mua nhà tại Khu H2, Mỹ Phước 3.

Khu đất này của bà Nguyễn Thị Nhung. Bà Nhung thuê Công ty Kim Oanh môi giới, tìm kiếm khách hàng. Nhiều năm trước đây, Công ty Kim Oanh tự ý phân chia và ký hợp đồng để nhận tiền đặt cọc chuyển nhượng 20 căn nhà tại Khu H2 cho 18 khách hàng. Cho đến nay, trên thực tế Khu H2 không thể tách, nhập thửa để cấp chủ quyền cho 20 căn nhà. Các khách hàng của Công ty Kim Oanh đành chịu trận. Người không thể theo kiện tụng, tố cáo phiền phức thì buộc phải lấy lại tiền từ Công ty Kim Oanh, người bức xúc, thiệt thòi không chịu nổi thì tố cáo, yêu cầu xử lý hình sự Đặng Thị Kim Oanh. Không chỉ khởi tố vụ án, Cơ quan điều tra quyết định tạm cấm xuất cảnh đối với bà Đặng Thị Kim Oanh.

“Chiêu trò” đánh tráo khái niệm

Bà Đặng Thị Kim Oanh, Công ty Kim Oanh nêu việc Cơ quan điều tra Bình Dương khởi tố vụ án là "có dấu hiệu hình sự hóa mối quan hệ dân sự". Công ty Kim oanh chỉ là người môi giới, hai bên chỉ mới đặt cọc, chưa ký hợp đồng chuyển nhượng. Bà Oanh, Công ty Kim Oanh đổ cho khách hàng đều biết trước tình trạng pháp lý căn nhà. Khi nhận cọc, Công ty Kim Oanh thấy khả năng có thể được cấp chủ quyền, tách thửa, việc không được cấp chủ quyền là bất khả kháng.

Trong Thông báo mới đây, Công ty Kim Oanh nêu: Lo ngại một số đối tượng lợi dụng để có các động thái bất lợi, nên công ty đã có đơn gửi Bộ Công an đề nghị có ý kiến; ngày 26.8.2020, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) có Văn bản hướng dẫn nghiệp vụ gừi Công an Bình Dương nêu ý kiến sự việc chỉ là quan hệ dân sự; C03 khằng định: Các giao dịch này là vô hiệu theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Thực tế, là đơn vị môi giới, nhận đặt cọc của khách hàng, Công ty Kim Oanh có nghĩa vụ đảm bảo giao dịch của mình là hợp pháp, tài sản đủ điều kiện giao dịch, với bất động sản thì phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản, có thể công chứng và sang tên cho bên mua. Công ty Kim Oanh không thể bán hàng, nhận tiền dựa trên nhận định vô căn cứ của chính mình. Nếu Công ty Kim Oanh nói trước cho khách hàng các bất động sản này không đủ điều kiện giao dịch, chắc chắn không khách hàng nào mua. Hợp đồng đặt cọc không hề có điều khoản nào thông tin về việc bất động sản chuyển nhượng chưa có đủ điều kiện để chuyển nhượng. Công ty Kim Oanh không thể bán tài sản trong tương được xác định mù mờ, không có căn cứ.

Công ty Kim Oanh sở hữu 100% Công ty Tân Phú với 43 ha đất vàng với giá rẻ, gây thất thoát trên thực tế nhiều tỷ đồng

Công ty Kim Oang không thể bán “vịt trời”, Công ty Kim Oanh không thể coi khách hàng là “thằng ngốc” trong truyện năm xưa. Rõ ràng, đó là hành vi dấu diếm thông tin, gian dối.

Với công văn của C03 Bộ Công An, bản chất sự việc là Công ty Kim Oanh chủ động gửi đơn kêu cứu lên Bộ Công an. Sau đó, ngày 26/8/2020, C03 có văn bản “chuyển đơn” của Công ty Kim Oanh cho Công An Bình Dương giải quyết. C03 nêu rõ: cần làm rõ Công ty Kim Oanh có thủ đoạn gian dối hay không, từ đó xác định dấu hiệu tội phạm và xử lý theo quy định. Như vậy, đây hoàn toàn không phải là văn bản “hướng dẫn nghiệp vụ” và cũng không có bất cứ khẳng định, kết luận nào của C03. Công ty Kim Oanh đã cố ý cắt xén, suy diễn, lợi dụng văn bản chuyển đơn của C03 để biến thành quan điểm của C03 về vụ việc, nhằm gây sức ép với các cơ quan tố tụng Bình Dương và khách hàng.

Công ty Kim Oanh đã nhận tiền, sử dụng tiền của khách hàng. Khách hàng không được sở hữu nhà, phải trả lại. Hiện giá nhà, đất tăng gấp nhiều lần, cho dù có trả lại tiền, khách không thể mua nhà khác để sinh sống, nhiều gia đình khó khăn, thiệt hại vì Công ty Kim Oanh. Theo luật, với hành vi chiếm đoạt tài sản, hành vi trả lại tiền chỉ là khắc phục hậu quả, chỉ là tình tiết giảm nhẹ.

Nhắc đến Công ty Kim Oanh, không thể không nhắc đến hàng loạt các sai phạm về xây dựng, đất đai, đấu giá, thuế, dự án… Đằng sau các sai phạm của Công ty Kim Oanh luôn là nguy cơ thất thoát hàng ngàn tỷ của Nhà nước.

Với vụ án Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước tại Tổng Công ty Bình Dương mà kết quả là Công ty Kim Oanh sở hữu 100% Công ty Tân Phú với 43 ha đất vàng với giá rẻ, gây thất thoát trên thực tế hàng ngàn tỷ đồng, Ban chỉ đạo TW về phòng, chống tham nhũng đã đưa vụ án này vào diện được theo dõi, chỉ đạo.

Nhiều khách hàng khác đang tiếp tục tố cáo Công ty Kim Oanh. Cần phải có ngay các biện pháp kiên quyết của các cơ quan chức năng xử lý toàn diện, triệt để các sai phạm liên quan đến Công ty Kim Oanh, thu hồi tài sản thất thoát cho Nhà nước.

Tác giả bài viết: PV

Nguồn tin: https://phapluatgiadinh.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
VGS
MXHV
THÔNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay8,392
  • Tháng hiện tại233,089
  • Tổng lượt truy cập13,105,648
THĂM DÒ Ý KIẾN

Top mạng xã hội cập nhật xu hướng, tin tức, giải trí phổ biến 2020?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây